Thông tin hữu ích về dịch vụ hàng hóa phái sinh

Dịch vụ hàng hóa phái sinh đang ngày càng thu hút sự đầu tư mạnh mẽ của doanh nghiệp. Cùng phân tích những lý do nhà đầu tư mạnh dạn bỏ vốn vào lĩnh vực này là gì nhé!

1. Dịch vụ hàng hóa phái sinh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ hàng hóa phái sinh là loại giao dịch mà trong đó việc mua bán hàng hóa được định giá trước, sau đó nhà đầu tư sẽ nhận được hàng hóa trong tương lai. 

Doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ thực hiện các loại giao dịch hàng hóa tương lai này thông qua các sàn giao dịch. Các sàn sẽ quy định chi tiết về tiêu chuẩn hàng hóa, giá cả, cũng như khối lượng hàng hóa được phép giao dịch.

Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Đa dạng các loại hàng hóa phái sinh trên thị trường

2. Lợi ích của dịch vụ hàng hóa phái sinh mang lại cho người sản xuất và doanh nghiệp:

Sở dĩ ngày càng có nhiều doanh nhân, nhà đầu tư tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh là bởi thị trường này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Những lợi ích này không chỉ có doanh nghiệp được hưởng mà cả nhà sản xuất cũng có lợi. Cụ thể như sau:

  • Tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận cao nhờ vào việc chênh lệch giá trị của hàng hóa tại các thời điểm khác nhau.
  • Dịch vụ hàng hóa phái sinh giúp doanh nghiệp chủ động trong khâu sản xuất và cung ứng sản phẩm, đặc biệt là giảm thiểu rủi ro bởi sự biến động giá cả của thị trường.
  • Giao dịch hàng hóa phái sinh giúp người nông dân chủ động huy động được nguồn vốn trong sản xuất sản phẩm, tránh được tình trạng “được mùa mất giá” hoặc “được giá mất mùa”. Đồng thời, cũng giúp họ xác định được giá trị lợi nhuận mà mình có được trong tương lai.

Với những ưu điểm như trên, dịch vụ hàng hóa phái sinh ngày càng chứng tỏ được tiềm năng đầu tư hấp dẫn của mình trên thị trường. Ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này, các sản phẩm của thị trường hàng hóa phái sinh cũng do đó mà mở rộng, đa dạng hơn rất nhiều.

Gia Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần biết

3. Nhà đầu tư có gặp phải bất lợi gì khi đầu tư hàng hóa phái sinh hay không?

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm vượt trội như trên, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn, liệu có bất lợi gì không khi đầu tư vào lĩnh vực này hay không. Câu trả lời là có. Cũng giống như những lĩnh vực đầu tư khác, thị trường hàng hóa phái sinh cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư.

  • Tính rủi ro cao: đa phần các nhà kinh doanh đều có thể nhận thấy thị trường hàng hóa phái sinh có tính biến động cao, chính vì vậy nó có thể khiến các nhà đầu tư bị tổn thất rất lớn, Việc định giá trên các hợp đồng dịch vụ hàng hóa phái sinh vô cùng phức tạp, và đôi khi là không thể định giá được.
  • Tính năng đầu cơ: Các công cụ phái sinh được gọi là công cụ đầu cơ. Nếu nhà đầu tư đầu cơ hợp lý sẽ giúp mang lại lợi ích lớn; đầu cơ sai bạn sẽ bị tổn thất rất nhiều do tính chất rủi ro và biến động của thị trường.
  • Thời hạn hợp đồng: các hợp đồng trong dịch vụ hàng hóa phái sinh sẽ giảm dần giá trị theo thời hạn của từng hợp đồng.
  • Rủi ro do đối tác: trong các giao dịch hoán đổi, có thể không có chuẩn mực để thể hiện các thẩm định và phân tích mọi rủi ro cho cả hai bên.

4. Các hình thức hợp đồng phổ biến trên thị trường hàng hóa phái sinh:

Dưới đây là bốn loại hợp đồng phổ biến thường gặp khi giao dịch hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần nắm rõ:

Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Đa dạng các loại hợp đồng hàng hóa phái sinh

4.1. Hợp đồng tương lai:

Đây là loại hợp đồng pháp lý ràng buộc giữa hai bên về việc mua và bán một loại hàng hóa với mức giá được xác định trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Loại hợp đồng này được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại một thị trường tập trung. Người giao dịch trong hợp đồng tương lai sẽ phải ký quỹ.

4.2. Hợp đồng kỳ hạn:

Hợp đồng kỳ hạn là loại hợp đồng pháp lý ràng buộc trách nhiệm và quyền hạn của các bên liên quan về việc mua và bán một loại hàng hóa với giá được xác định trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

4.3 Hợp đồng hoán đổi: 

Đây là loại hợp đồng pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên mua và bán. Trong đó, hai bên cam kết sẽ hoán đổi dòng tiền hoặc tài sản của một bên với dòng tiền hoặc tài sản của bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

4.4 Hợp đồng quyền chọn:

Loại hợp đồng này tương tự như hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong loại hợp đồng này đó là một bên sẽ có quyền yêu cầu thực hiện, còn bên kia có nghĩa vụ mua hoặc bán một lượng hàng hóa với một mức giá xác định trong tương lai.

Tóm lại, thị trường hàng hóa phái sinh là lĩnh vực đầu tư mới mẻ nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì biến động giá cả trong tương lai. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để có phương án đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất!

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.