Thị trường hàng hóa phái sinh – Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Thị trường hàng hóa phái sinh được coi là kênh đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp nếu biết triển khai đúng cách. Nắm được những thông tin cơ bản về loại giao dịch mới này sẽ giúp các nhà đầu tư thu về mối lợi khổng lồ từ việc chênh lệch giá cả hàng hóa.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích dành cho các cá nhân, nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này.

Dich Vu Hang Hoa Phai Sinh

Tổng quan về thị trường hàng hóa phái sinh

Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập với kinh tế thế giới, trong đó những biến động về giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của nền kinh tế. Chính sự ra đời của các sàn giao dịch hàng hóa đã giúp cho các mặt hàng chủ lực của Việt Nam không bị rớt giá so với thị trường thế giới. Từ đó, giúp các doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh và tăng lợi nhuận thu về.

Giao dịch hàng hóa phái sinh, hiểu một cách đơn giản chính là loại giao dịch mà trong đó khách hàng thực hiện việc mua bán một sản phẩm với một mức giá được xác định sẵn tại một thời điểm trong tương lai. Việc giao nhận hàng sẽ được thực hiện trong tương lai. 

Cách thức giao dịch này tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất huy động vốn đầu tư để sản xuất, đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm; tránh tình trạng được mùa mất giá hoặc được giá mất mùa. Đồng thời, đây cũng là kênh đầu tư hiệu quả giúp các doanh nghiệp thu về mối lợi khổng lồ từ việc chênh lệch giá cả.

Dich Vu Hang Hoa Phai Sinh

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần biết

Ưu điểm của giao dịch hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh mang lại hiệu quả cho cả nhà sản xuất và nhà đầu tư, cụ thể như sau:

  • Hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư hưởng lợi từ việc chênh lệch giá hàng hóa tại các thời điểm khác nhau.
  • Giúp người nông dân huy động vốn sản xuất và chủ động được giá bán sản phẩm, đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Với các giao dịch hàng hóa phái sinh thì người nông dân sẽ được định trước thời hạn giao hàng trong tương lai. Nếu tại thời điểm đó, giá bán của sản phẩm đi xuống thì người sản xuất vẫn giữ được mức giá đã định trước và yên tâm sản xuất.
  • Thị trường hàng hóa phái sinh cũng là công cụ giúp các doanh nghiệp cân đối lượng mua hàng hóa để đặt lệnh tương ứng, tránh rủi ro khi đầu tư.

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh rất đa dạng các loại hợp đồng, trong đó phổ biến là 4 loại hợp đồng sau:

  • Hợp đồng kỳ hạn: đây là loại hợp đồng mà trong đó những giao dịch hàng hóa sẽ được quy định kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai. 
  • Hợp đồng tương lai: loại hợp đồng này sẽ định trước việc mua và bán sẽ tiến hành tại một thời điểm xác định trong tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn: là loại hợp đồng mà người mua có quyền chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau. Người bán sẽ có nghĩa vụ giúp đỡ, hỗ trợ người mua. Trong trường hợp này, người mua sẽ trả phí ký kết hợp đồng và có quyền thực hiện giao dịch mua bán sao cho phù hợp với lợi ích của mình nhất.
  • Hợp đồng hoán đổi: loại hợp đồng này cho phép người mua và người bán hoán đổi dòng tiền trong tương lai của giá cả hàng hóa, tại một thời điểm đã ấn định trong một khoảng thời gian cố định. Đối với loại hợp đồng này, sẽ có một bên thanh toán giá cố định và nhận giá thả nổi, còn bên kia sẽ thanh toán và nhận theo chiều ngược lại.

Rui Ro Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Kết luận

Với sự đa dạng của các loại hợp đồng như trên đã giúp cho nhà đầu tư và người sản xuất có một công cụ hiệu quả để bảo vệ rủi ro, tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

Tóm lại, thị trường hàng hóa phái sinh là một lĩnh vực khá mới mẻ ở Việt Nam. Sự ra đời của loại hình giao dịch này đã giúp phòng ngừa rủi ro cho người sản xuất. Từ đó, đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp sản phẩm vươn ra tầm thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường hàng hóa.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.