Rủi ro giao dịch hàng hóa phái sinh các nhà đầu tư thường gặp phải

Nắm bắt được những rủi ro giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ giúp các nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Đặc điểm của giao dịch hàng hóa phái sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một thỏa thuận mua và bán, trong đó, người bán và người mua sẽ thực hiện mua bán hàng hóa với mức giá được định sẵn tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh ngày nay rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Không chỉ giới hạn ở những mặt hàng nông sản như lúa, gạo, ngô, cà phê,… mà còn mở rộng sang các loại hàng hóa khác như năng lượng, khoáng sản, kim loại, cước vận tải biển,…

Giao dịch hàng hóa phái sinh có quy mô toàn cầu, được thực hiện thống nhất trên các sở giao dịch hàng hóa quốc tế. Giao dịch chủ yếu dựa trên việc khớp lệnh chứ không có thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Rui Ro Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh có đảm bảo tính an toàn không?

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học quốc tế thì thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh là một kênh thông tin có tính minh bạch cao và an toàn. Nhà đầu tư có thể yên tâm khi thực hiện giao dịch tại các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh.

Giao dịch hàng hóa phái sinh đảm bảo quyền lợi cho cả 3 bên: bên mua, bên bán và nhà nước. Nếu thúc đẩy phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ kéo theo sự phát triển của nền kinh tế đặc biệt là ngành nông sản. 

Trên thực tế, trong những năm qua, nhờ việc các doanh nghiệp đưa các sản phẩm nông sản của Việt Nam lên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh cho nên thị trường nông sản Việt Nam khá phát triển.

Tuy nhiên khi muốn đầu tư vào sàn giao dịch hàng hóa phái sinh thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm hàng hóa, phân tích thị trường và lựa chọn những sàn giao dịch uy tín để đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của pháp luật. 

Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các sàn giao dịch có quy mô vĩ mô, ứng dụng công nghệ cao trong giao dịch để không bị giới hạn về khoảng cách địa lý, có thể thực hiện giao dịch quốc tế, xuyên biên giới.

Loai Hang Hoa Phai Sinh

>>> Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của hàng hóa phái sinh

Những rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch hàng hóa phái sinh.

Bên cạnh những lợi nhuận khổng lồ mà nhà đầu tư có thể thu được từ thị trường hàng hóa phái sinh thì khi đầu tư vào lĩnh vực này, nhà đầu tư có thể gặp phải một số rủi ro như sau:

  • Rủi ro hệ thống: Đây là rủi ro có thể ảnh hưởng tới toàn bộ nhà đầu tư và thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Một số rủi ro hệ thống có thể gặp phải như biến động giá hàng hóa, biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản,…
  • Rủi ro giá hàng hóa: Giá cả hàng hóa là yếu tố tác động trực tiếp tới các giao dịch hàng hóa phái sinh. Khi nhà đầu tư quyết định đầu tư vào hàng hóa tức là thu lợi nhuận từ sự biến động giá cả hàng hóa. Nhất là những mặt hàng độc quyền như xăng, dầu, điện, nước, nếu có sự biến động về giá, nhất định sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường hàng hóa phái sinh.

Cong Cu Phai Sinh Hang Hoa

  • Rủi ro mô hình: Khi chọn thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư thường lựa chọn mô hình đầu tư riêng biệt. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa luôn có sự biến động bất quy tắc nên rủi ro là điều khó có thể tránh khỏi.
  • Rủi ro lạm phát: Lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của đồng tiền dẫn tới biến động về giá cả hàng hóa phái sinh, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của nhà đầu tư.
  • Rủi ro lãi suất: Sự lên xuống thất thường của lãi suất sẽ tác động trực tiếp tới mức độ sinh lời của giao dịch hàng hóa phái sinh.
  • Rủi ro phi hệ thống: Loại rủi ro này không có sức ảnh hưởng rộng lớn tới toàn bộ hệ thống giao dịch hàng hóa phái sinh tuy nhiên sẽ tác động tới quyền lợi của nhà đầu tư của ngành hoặc công ty gặp rủi ro.

Tóm lại, bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định. Nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư biết phân tích thị trường, quản trị rủi ro để đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.