Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá của hàng hóa phái sinh? Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả.

Khái niệm hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh có thể hiểu là một loại công cụ giúp người sản xuất huy động vốn để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm; giúp nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch giá hàng. 

Công cụ này giúp các bên trao đổi một lượng lớn các loại hàng hóa trên thị trường mà không lo bị ảnh hưởng bởi giá cả lên xuống, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, tránh tình trạng được mùa mất giá hoặc được giá mất mùa.

Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Chức năng của giá cả hàng hóa phái sinh: 

Giá cuả hàng hóa phái sinh được xem xét dưới hai góc độ từ phía người mua và người bán. Dưới góc độ người mua, đây là tổng giá trị tương ứng mà người mua phải bỏ ra để được quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa. Dưới góc độ người bán, đây là tổng giá trị mà người bán tiêu thụ được sản phẩm theo giá trị đã được thỏa thuận trước.

Giá cả hàng hóa phái sinh có 3 chức năng chính, đó là:

Thứ nhất là chức năng phân phối lại và phân phối toàn bộ thu nhập quốc dân.

Thứ hai là chức năng làm phương tiện thanh toán cho các hợp đồng mua bán.

Cuối cùng là chức năng làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế tầm vĩ mô.

Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả hàng hóa phái sinh:

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của hàng hóa phái sinh, trong đó một số yếu tố chủ chốt đó là:

Thứ nhất là sự cung cầu hàng hóa trên thị trường: nếu cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hóa có xu hướng giảm; ngược lại nếu cầu lớn hơn cung thì giá cả hàng hóa sẽ có xu hướng tăng lên.

Thứ hai là giá trị của hàng hóa: giá trị hàng hóa sẽ tỷ lệ thuận với giá cả hàng hóa. Hàng hóa có giá trị càng cao thì giá cả càng lớn và ngược lại. Thông thường, yếu tố này sẽ ít có sự biến động hơn các yếu tố khác.

Thứ ba là sức mua của người tiêu dùng: tiền là phương thức thanh toán trong mọi hợp đồng mua bán. Chính vì vậy nếu có sự thay đổi quá mức trong cung tiền sẽ gây ra sự biến động mạnh về giá cả hàng hóa. 

Cuối cùng là sự cạnh tranh trực tiếp giữa các doanh nghiệp cũng có thể khiến giá cả hàng hóa tăng vọt trong một khoảng thời gian nhất định.

>>> Xem thêm: Các công cụ phái sinh hàng hóa và những điều cần lưu ý

Các chính sách của Nhà nước đối với giá cả hàng hóa phái sinh

Giá cả hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp, đặc biệt là việc xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường quốc tế. Chính vì vậy Nhà nước cần có các chính sách bình ổn giá để ổn định nền kinh tế trong nước.

Nhà nước cần điều tiết và ổn định giá đối với những mặt hàng có vòng quanh vốn chậm, tính rủi ro cao và chịu sự tác động lớn của thị trường thế giới. Có thể cho phép các doanh nghiệp lập quỹ dự trữ để đảm bảo cho hàng hóa lưu thông.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, tránh tình trạng cá lớn nuốt cá bé, thao túng thị trường như hiện nay.

Đối với các sản phẩm độc quyền như bưu chính viễn thông, điện, xăng dầu,.., Nhà nước cần hạn chế độc quyền kinh doanh, hướng tới bình đẳng kinh doanh, ổn định giá để tránh tình trạng độn giá và tăng giá các mặt hàng khác.

Tóm lại, giá cả hàng hóa phái sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sự biến động của hàng hóa phái sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế trong nước. Chính vì vậy, Nhà nước cần có các chính sách thiết thực nhằm bình ổn giá, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hướng tới thị trường quốc tế.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.