Những lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần biết

Dau Tu Hang Hoa Phai Sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh là một lĩnh vực khá mới mẻ và tương đối khó đối với những người mới bắt đầu. Nắm được một số bí quyết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro và thu về lợi nhuận lớn.

Thị trường hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư hiệu quả giúp người sản xuất huy động vốn để nâng cao năng suất, giảm thiểu rủi ro, đồng thời giúp nhà đầu tư thu về mối lợi khổng lồ từ việc chênh lệch giá cả hàng hóa khi giao dịch trong tương lai. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những thông tin cơ bản khi đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới. Chính vì vậy các sở giao dịch hàng hóa phái sinh đã ra đời, giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro bằng những hợp đồng có giá trị rõ ràng. 

Dau Tu Hang Hoa Phai Sinh     

Thế nào là giao dịch hàng hóa phái sinh?

Giao dịch hàng hóa phái sinh có thể hiểu một cách đơn giản là loại giao dịch mua bán hàng hóa trong tương lai với với số lượng lớn. Mức giá và thời hạn giao dịch hàng hóa phái sinh đã được định sẵn tại một thời điểm xác định trong tương lai. Các yếu tố khác như: khối lượng hàng hóa, mức giá, chất lượng, thời điểm giao hàng,… được quy định tại các sở giao dịch.

Giao dịch hàng hóa phái sinh bao gồm những mặt hàng nào?

Các mặt hàng trong giao dịch hàng hóa phái sinh ngày càng đa dạng. Nếu như trước đây các mặt hàng chỉ chủ yếu là các loại nông sản như lúa, mía, cà phê, ca cao, hạt điều,… thì ngày nay các nhà đầu tư có thể lựa chọn cả các mặt hàng kim loại, trái phiếu,…

Hình thức giao dịch hàng hóa phái sinh chủ yếu là khớp lệnh bởi thị trường hàng hóa phái sinh có quy mô rất lớn, số lượng người tham gia cũng rất đa dạng. Chính vì vậy, không có các hình thức giao dịch riêng. Bạn có thể tham gia đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh nhưng bạn sẽ không biết ai sẽ giao dịch, mà phải thông qua sở giao dịch hàng hóa.

Bên cạnh đó, loại hình giao dịch này cũng không có biên độ, tùy thuộc vào dòng tiền mà nhà đầu tư bỏ ra, có thể thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ hoặc thua lỗ rất lớn nếu rủi ro.

Dau Tu Hang Hoa Phai Sinh

Biến động giá của hàng hóa phái sinh có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận lớn

Sở giao dịch hàng hóa phái sinh có an toàn?

Theo nghiên cứu từ các thị trường quốc tế thì sở giao dịch hàng hóa phái sinh là một kênh giao dịch khá an toàn và minh bạch. Các sở giao dịch hàng hóa được thành lập với mục đích đảm bảo an toàn cho cả ba bên: người mua, người bán và cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, theo tình hình thực tế, ngành nông sản của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh và mạnh. Với việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, đã khiến chất lượng sản phẩm được đảm bảo và năng suất sản phẩm tăng cao. Bên cạnh đó, sự tham gia của các Ngân hàng thương mại hoặc các doanh nghiệp tư nhân đã giúp việc giao dịch phái sinh các sản phẩm nông sản liên lục địa hoặc phân phối sản phẩm qua các thương nhân quốc tế mà không cần thông qua ngân hàng thu mua từ phía Việt Nam. Nhờ có thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh mà nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là việc kinh doanh nông sản được đẩy mạnh.

Dau Tu Hang Hoa Phai Sinh

Phân tích sự biến động giá cả của thị trường có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao

>>> Xem thêm: Thông tin hữu ích về dịch vụ hàng hóa phái sinh

Những lưu ý đối với nhà đầu tư khi lựa chọn sàn giao dịch

Giao dịch hàng hóa phái sinh có thể coi là một kênh đầu tư chuyên biệt của thị trường tài chính. Đây là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn mà không đòi hỏi nguồn vốn lớn, hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành một loại hình đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn sàn giao dịch an toàn, có uy tín. Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh được thành lập nhằm đảm bảo các giao dịch được diễn ra an toàn, hiệu quả, đồng thời ứng dụng công nghệ vào giao dịch để xóa bỏ khoảng cách về địa lý. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch đã thất bại do chưa có những quy định rõ ràng về những quy định của pháp luật cũng như tính kết nối chưa cao.

Tóm lại, giao dịch hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro do biến động giá, nhà đầu tư nên tìm hiểu, phân tích thị trường và lựa chọn sàn giao dịch an toàn, uy tín để đầu cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.