Những điều cần biết về chứng khoán phái sinh

chung khoan phai sinh

Chứng khoán phái sinh chỉ vừa mới xuất hiện trong những năm gần đây tại Việt Nam nhưng nó mang lại khá nhiều điều tích cực. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kiến thức liên quan. Hãy cùng tìm hiểu ngay để có thêm thông tin, giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn khi bạn có nhu cầu tham gia.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính là giá trị của chúng phụ thuộc vào một hay nhiều tài sản cơ sở. Trong đó, tài sản cơ sở sẽ bao gồm nhiều loại khác nhau như kim loại, nông sản, trái phiếu, cổ phiếu,…

chung khoan phai sinh

Nắm bắt định nghĩa của loại chứng khoán này là điều cần thiết

Giá trị tài sản cơ sở không bao giờ cố định. Khi chúng thay đổi thì giá của chứng khoán phái sinh cũng thay đổi theo. Thị trường chứng khoán tại Việt Nam ngày càng trở nên sôi động nhờ sự gia nhập của loại chứng khoán này.

Tham khảo thêm một thị trường hàng hóa phái sinh mới nổi từ năm 2019 đến nay và đang là một kênh đầu tư rất hấp dẫn tại đây

Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam bao gồm những loại nào? 

Thực tế, loại chứng khoán này có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nó chỉ bao gồm 4 loại sau đây:

  • Hợp đồng kỳ hạn: Đây loại phổ biến hiện nay. Nó được xem là một thỏa thuận giữa bên mua và bán một tài sản ở thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá ở hiện tại.
  • Hợp đồng tương lai: Đây là hợp đồng được niêm yết, chuẩn hóa và giao dịch bởi Sở giao dịch chứng khoán.
  • Hợp đồng hoán đổi: Tương tự như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi cũng là thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, hợp đồng này dựa trên việc hóa đổi dòng tiền phát sinh bởi các công cụ tài chính trong tương lai. Điều khoản hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm và phương pháp tính toán cụ thể.
  • Hợp đồng quyền chọn: Bên nắm giữ loại hợp đồng này sẽ có quyền mua hoặc bán tài sản cơ sở tại thời điểm nhất định theo mức giá cụ thể trong tương lai. Người bán sẽ thực hiện giao dịch này. Loại hợp đồng này sẽ phân rõ quyền chọn bán và chọn mua.

Trong 4 loại hợp đồng trên thì hợp đồng tương lai là sản phẩm được triển khai đầu tiên ở Việt Nam.

https://youtube.com/watch?v=e0pqv6KN4QM

Bạn tua tới 4:03 để coi nhanh Định nghĩa về các loại hợp đồng của thị trường phái sinh nói chung.

Đôi nét về chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh bắt nguồn từ giao dịch trên nông phẩm vào đầu thế ký XVII tại Nhật Bản. Đến thế kỉ XIX thì thị trường phái sinh được hình thành tại Hoa Kỳ. Đây là cột mốc quan trọng giúp mở rộng việc giao dịch thương mại.

Đến năm 1948, Hoa Kỳ đã thành lập hội đồng mậu dịch kỳ hạn. Tiếp theo đó là trung tâm mua bán nông sản kỳ hạn cũng được tạo ra. Tất cả những điều này đã tạo tiền đề cho việc giao thương mua bán nông sản để giảm thiểu rủi ro về giá.

Năm 1980 là cột mốc đáng nhớ của loại chứng khoán này. Những tài sản như cổ phiếu, trái phiếu ra đời giúp cho việc kết nối thị trường trở nên dễ dàng hơn. Năm 2008, khủng hoảng tài chính xảy ra. Lúc này mọi giao dịch thanh toán đều tập trung vào chứng khoán phái sinh.

Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay thế giới đã có rất nhiều Sở giao dịch có sự xuất hiện của hình thức chứng khoán này.

Cách chơi chứng khoán phái sinh

Nếu là người mới bắt đầu thì bạn cần phải trang bị những kiến thức liên quan khi muốn tham gia. Đồng thời, cần phải biết cách chơi nó bắt đầu như thế nào, đầu tư ra sao để hạn chế rủi ro? Dưới đây là các bước cơ bản bạn cần nắm bắt khi quan tâm tới:

Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh chuyên nghiệp trên SSI

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Để có thể giao dịch được thì việc đầu tiên cần làm là mở tài khoản chứng khoán phái sinh. Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở thì cần đăng ký để mở luôn một lần.

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể dễ dàng đăng ký mở tài khoản thông qua online hoặc trực tiếp tại quầy giao dịch. Những giấy tờ cần có để đăng ký đó là CMND (chứng minh nhân dân) hoặc thẻ căn cước.

Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Để tài khoản có thể hoạt động thì cần phải nộp tiền ký quỹ. Đây được xem là tiền đặt cọc để đảm bảo cho việc giao dịch về sau.

Mức tiền ký quỹ sẽ tùy theo các đơn vị khác nhau. Với những công ty chứng khoán thì mức phí này sẽ cao hơn.

Tải và cài đặt phần mềm

Tiếp đến, chúng ta sẽ tải và cài đặt phần mềm chứng khoán này của công công ty cung cấp. Thông qua phần mềm này, nhà đầu tư có thể mua bán và giao dịch dễ dàng. Hầu hết những phần mềm này sẽ được tích hợp các tính năng như:

  • Chuyển khoản trực tuyến
  • Mở hoặc đóng một chứng khoán
  • Xem thông tin, bảng giá chứng khoán
  • Kiểm tra vị thế giao dịch, số dư
  • Quản lý tài khoản

Thực hiện mua bán hợp đồng tương lai

Sau khi đã hoàn tất mọi thứ, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh theo nhu cầu của mình.

Tìm hiểu bảng giá chứng khoán phái sinh

Giá chứng khoán phái sinh của các đơn vị khác nhau sẽ không giống nhau. Bên cạnh đó, mức giá này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo thời điểm, mức giá của loại chứng khoán này sẽ khác nhau.

Chính vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu giá của loại chứng khoán này thì cần phải cập nhật tin tức thường xuyên tại trang web của các công ty, đơn vị. Như vậy, quá trình giao dịch mua bán sẽ thuận lợi sinh lợi nhuận cao hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan về chứng khoán phái sinh. Hy vọng sau khi tham khảo mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này để có thể bắt đầu chơi một cách dễ dàng nhất khi muốn đầu tư kiếm tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.