Margin là gì và những vấn đề có liên quan bạn nên biết

Định nghĩa Margin là gì? Margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ, đây là một thuật ngữ dùng để ám chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo hoặc là chứng khoán. Chỉ số margin sẽ cho phép nhà đầu tư vay vốn để có thể mua số lượng lớn cổ phiếu ( hoặc là đồng tiền ảo trong lĩnh vực tiền ảo), và nó có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản của nhà đầu tư.

margin là gì

Margin và tài khoản Margin là gì?

Sau khi hiểu về margin thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tài khoản margin, tài khoản margin là tài khoản cho phép khách hàng sẽ dùng đòn bẩy để có thể mua chứng khoán. Margin ở đây được hiểu là khoản đặt cọc của người hoạt động kinh doanh chứng khoán khi thực hiện một số các nghiệp vụ như : lĩnh vực vay tiền đối tác ( còn gọi là vay tiền công ty chứng khoán) khác để có thể mua chứng khoán hay quyền chọn, bán khống chứng khoán. Hoặc là khi quyền chọn hoặc khi tham gia vào một hợp đồng trong tương lai.

Tỉ lệ đòn bầy và  margin

Thường các bấn đề liên quan đến đòn bẩy và margin, nhà đầu tư sẽ được vay vốn bao nhiêu tiền, và tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu.

Những câu hỏi này xuất hiện thường xuyên trên các diễn đàn về đầu tư trong thời gian gần đây.

Vậy cùng tìm hiểu margin là gì? và mối quan hệ giữa margin và đòn bẩy là gì, đó là tỉ lệ sẽ phụ thuộc vào từng công ty chứng khoán thì sẽ có một tỉ lệ khác nhau.

>> Xem thêm:Canslim là gì? Những điều cơ bản cần biết về Canslim

                      – Fibonacci là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Fibonacci

Vay Margin là gì?

Định nghĩa vay margin được hiểu là việc có thể mua hoặc bán chứng khoán mà trong đó những người đầu tư sẽ có thể mang lại một số tác động tích cực như: có thể sẽ bình ổn được giá chứng khoán hoặc  cùng với đó là sẽ giúp tăng cường tính thanh khoản cho thị trường hiện tại.

Nhưng hiện nay, có thể giao dịch ký  quỹ sẽ ẩn chứa rất nhiều mức độ rủi ro hoặc cũng có khả năng sẽ làm tổn hại đến các hoạt động của thị trường. Và giao dịch ký quỷ sẽ được chia ra làm hai loại khác nhau: 1 là mua ký quỹ và 2 bán khống ( điều này chỉ phát sinh ở thị trường chứng khoán phái sinh)

Margin

Room Margin là gì?

Room Margin chính là một hạn mức cho vay mà các công ty chứng khoán đã dành cho một mã cổ phiếu nào đó trên thị trường. Nếu theo luật thì room margin trong chứng khoán khi có mức trần là 5%, so với số vốn chủ sở hữu của một công ty chứng khoán.

Lưu ý rằng: Khái niệm này sẽ dễ nhầm lẫn với các khái niệm về hạn mức chay vay margin. vì vậy hạn mức cho vay margin là gì? Thì nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu qua việc cho vay margin để có thể hiểu rõ về khái niệm này.

Hiện tại trên thị trường có nhiều bên cung cấp dịch vụ margin chứng khoán.

Hang Hoa Phai Sinh

Hãy cùng tìm hiểu margin chứng khoán là gì?

Dịch vụ margin chứng khoán còn gọi là giao dịch kí quỹ, đây là hoạt động khi nhà đầu tư mua cổ phiếu bằng hạn mức tín dụng do công ty môi giới chứng khoán cấp/ Nó được thế chấp bằng khoản tiền ứng trước và được đảm bảo bằng chính cổ phiếu được mua. Giao dịch này được hình thành với mục đích sử dụng đòn bẩy trong hoạt động đầu tư chứng khoán.

Và dù mức sinh lời từ khoản đầu tư này có thể tăng lên gấp đối so với việc chỉ sử dụng số vốn tự có của mình. Tuy nhiên thì dịch vụ margin này cũng có thể đem lại rất rất nhiều rủi ro và thua lỗ. Vì vậy khi mà giao dịch kí quỹ chỉ phù hợp với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận thiệt hại.

Và để thắng trong khi dùng margin thì bạn phải là người có kinh nghiệm và nắm rõ chứng khoán. còn đối với các nhà đầu tư mới vào thì chắc chắn sẽ không phải là lựa chọn sáng suốt.

Hiện nay có nhiều dịch vụ giao dịch kí quỹ, vay margin như BSC, với những điều kiện sử dụng dịch vụ và các kênh đặt tại BSC.

Đa số các giao dịch kí quỹ được thực hiện với giao dịch ngắn hạn, đánh nhanh thắng nhanh khi những nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu tăng cao. các nhà đầu tư lựa chọn dịch vụ này cần tinh toán kĩ về thời điểm sử dụng margin cũng như phân tích chi tiết để có thể lựa chọn cổ phiếu tiềm năng nhất.

Margin la gi

Cạnh tranh lãi xuất margin

Khi nói đến vấn đề vay margin, các nhà đầu tư sẽ thường chú ý đến cơ hội mua cổ phiếu nhiều hơn. Mặc dù ậy, nhưng thị trường có những lúc khó khăn, lãi suất là một yếu tố để nhà đầu tư cân nhắc kỹ càng.

Margin là một nghiệp vụ quan trọng mà công ty cần tập trung để phát triển, bài toán cạnh tranh về lãi suất Margin sẽ ngày càng nóng lên, buộc nhà đầu tư kinh doanh phải tính toán kỹ, đặc biệt là đối với thị trường  tiền margin có lãi xuất ở mức thấp và đang sẵn sàng nhập cuộc với thị trường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về margin là gì và các vấn đề liên quan đến margin mà chứng tôi đem đến cho nhà đầu tư. Hy vọng rằng, bài viết này có thể đem đến cho các bạn những kiến thức và thông tin để các bạn có thể sáng suốt trong lựa chọn giao dịch.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.