Hàng hoá Phái sinh là gì? Tìm hiểu về Giao dịch Hàng hóa Phái sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì

Giao dịch hàng hóa phái sinh, hay còn gọi là giao dịch hàng hóa tương lai. Là một loại giao dịch mà ở đó khách hàng thực hiện bán/mua khối lượng hàng hóa nhất định (Đơn vị: tấn) tại mức giá và thời điểm giao hàng ở tương lai. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa, mức giá… được các Sở, Sàn giao dịch hàng hóa quy định.

Các giao dịch hàng hóa tương lai được thực hiện trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như LIFFE, LME (London), NYBOT, NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo)…

Hang Hoa Phai Sinh la gi

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Hiện Việt Nam đã có Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) hoạt động theo hình thức tổ chức là một Công ty Cổ phần và được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hàng hóa (là giấy phép vô thời hạn và duy nhất hiện nay do Bộ Công Thương quản lý và cấp phép).

Ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ngày 01/09/2010, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Commodity Exchange (MXV) (DBA: VNX).Theo giấy phép này, Bộ Công Thương cho phép MXV thực hiện các giao dịch cà phê, cao su, thép.

Ngày 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương chính thức ký giấy phép số 486/GP-BCT Thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. và tên giao dịch quốc tế: Mercantile Exchange of Vietnam (MXV).

Ngày 18/06/2018, MXV nộp hồ sơ giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông và được Bộ Công Thương chấp thuận theo các nguyên tắc của Nghị định 51/2018/NĐ-CP.

Ngày 20/06/2018, MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier EVK05KS7XY1DEII3R011 (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu.

Logo Mxv

Phương thức giao dịch hàng hóa phái sinh:

Kể từ khi được chấp thuận giao dịch, MXV đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống phần mềm Vision Commodity qua đó cung ứng sản phẩm giao dịch rộng rãi tới những thương nhân có nhu cầu giao dịch phái sinh hàng hóa trong nước và quốc tế.

Các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường phái sinh

  1. Nông sản: Ngô, cà phê, ca cao, đậu tương (đậu nành), lúa mì…
  2. Nguyên liệu công nghiệp: cotton, dầu cọ, các loại sữa, đường, cao su…
  3. Năng lượng: dầu thô, xăng, gas…
  4. Kim loại: vàng, bạc, đồng, nhôm, sắt…

cac loai Hang Hoa Phai Sinh

Ý nghĩa của giao dịch hàng hóa phái sinh

  • Giao dịch phái sinh ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lới nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hóa khi mua/bán.
  • Giúp người nông dận chủ động được giá bán sản phẩm với giá cao và định được mức lợi nhuận sẽ có được trong tương lai. Từ đó yên tâm trong việc sản xuất của mình, không quá lo về biến động của thị trường.
  • cũng là công cụ giúp cho các doanh nghiệp cân bằng đối ứng trạng thái mua / bán một số lượng lớn hàng hóa bằng 1 lệnh bán / mua tương ứng lại để yên tâm trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trương lên xuống nhằm giảm tránh rủi ro.

Các yếu tố liên quan cấu thành nên một giao dịch hàng hóa

Hợp đồng kỳ hạn: Đây loại phổ biến hiện nay. Nó được xem là một thỏa thuận giữa bên mua và bán một tài sản ở thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá ở hiện tại.

Hợp đồng tương lai: Đây là hợp đồng được niêm yết, chuẩn hóa và giao dịch bởi Sở giao dịch hàng hóa.

Ngoài ra các bạn có thểm tham khảo thêm: Những yếu tốc ảnh hưởng đến giá của hàng hóa

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.