Fibonacci là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Fibonacci

fibonacci la gi

Fibonacci là một thuật ngữ xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng ít ai biết được nó là gì, ý nghĩa cũng như cách ứng dụng trong phân tích kỹ thuật như thế nào? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây.  Từ đó giúp mọi người có thêm kiến thức hữu ích trong việc đầu tư chứng khoán.

Fibonacci là gì?

Định nghĩa Fibonacci là gì? Hiểu một cách đơn giản Fibonacci là dãy số được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Dãy số này được áp dụng trong việc phân tích kỹ thuật, dự báo để đưa ra những quyết định mang tính xác thực nhất.

Ngoài ra, thuật ngữ này còn xuất hiện trong các lĩnh vực khác như khoa học, nghệ thuật,…cũng được mọi người đề cập tới. Nhưng hiểu Fibonacci chưa đủ, chúng ta cần nắm bắt lịch sử hình thành của dãy Fibonacci, các dạng Fibonacci thường gặp, sử dụng dãy sổ này như thế nào, …..

fibonacci la gi

Lịch sử hình thành của dãy Fibonacci

Fibonacci là nhà toán học người Ý. Vào năm 1202, ông đã công bố dãy số này trong một cuốn sách có tên gọi là Liber Abacci. Cuốn sách này bao gồm 2 bài toán giúp mọi người hiểu rõ hơn về dãy số.

Dãy số này là các số tự nhiên bắt đầu bằng p và 1 hoặc 1 và 1. Những con số tiếp theo được tạo thành bởi quy tắc bằng tổng hai số liền trước. Dãy số ban đầu được công bố bao gồm: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89,…

Theo thời gian, các chuyên gia bắt đầu phát hiện được sự tương quan giữa dãy số này với kế hoạch đầu tư chứng khoán. Từ đó, dãy số này được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực đầu tư. Mỗi người có thể dễ dàng lên kế hoạch để gia tăng lợi nhuận.

Các mức của dãy số

Với những ai chưa bao giờ sử dụng dãy số này chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm. Nhưng để hiểu rõ hơn về Fibonacci thì cần phải tìm hiểu kỹ hơn về các mức của dãy số.

  • Mức thoái lui: 0.236, 0.382, 0.500, 0.618, 0.764.
  • Mức mở rộng: 0, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618.

Thông thường, khi sử dụng các phần mềm thì các mức này đều được tính toán sẵn. Bạn sẽ không cần phải mất thời gian tính toán và chỉ cần lấy nó để lên làm căn cứ đưa ra quyết định khi đầu tư. Tuy nhiên, nếu biết cách tính thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất bên trong. Như vậy, việc đưa ra quyết định sẽ mang tính chính xác cao hơn.

Một số dạng Fibonacci thường gặp

Hiện nay,  Fibonacci được chia thành các dạng cơ bản. Mỗi dạng sẽ có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Để hiểu rõ hơn về dãy số này thì hãy cùng điểm qua một số dạng cơ bản dưới đây.

Fibonacci Retracement: Dạng thoái lui

Đây là một công cụ phổ biến được rất nhiều người sử dụng trong quá trình phân tích kỹ thuật. Rất nhiều nhà đầu tư đã áp dụng công cụ này để xây dựng các chiến lược giao dịch chọn mức giá phù lý để đảm bảo hiệu quả cho kế hoạch đầu tư.

Để có thể áp dụng dạng dãy số này vào trong thực tế thì cần phải xác định điểm nối đỉnh gần nhất các đáy với nhau. Nhưng hãy chú ý các ngưỡng thoái lui. Bởi vì, tại ngưỡng này, mức giá tĩnh sẽ không thay đổi. Thông qua đó, các nhà đầu tư sẽ dự đoán dễ dàng các chỉ số liên quan.

fibonacci dang thoai lui

Fibonacci Time Extension: Dạng Thời Gian Mở Rộng

Đây là một dạng dãy số thời gian mở rộng. Nó giúp các nhà giao dịch biết được chỉ báo thông thường. để có thể xác định mức giá sẽ thay đổi như thế nào theo sự đảo chiều hay xu hướng.

Công cụ này thường được ứng dụng trong việc phân tích xu hướng giá dài hạn hoặc xác định giá trị trong ngắn hạn. Bạn có thể sử dụng bằng cách tham khảo biểu đồ kỹ thuật gồm đường thẳng và các chuỗi 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34,… Hãy chọn điểm đỉnh và điểm đáy rồi kéo công cụ để hiển thị kết quả. Qua đó, mỗi người sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định trong kế hoạch của mình.

Hang Hoa Phai Sinh

Fibonacci Fan – Dạng quạt

Thêm một dạng nữa mà bạn rất thường gặp đó chính là dạng quạt. Đây là dãy số được tạo nên từ 3 đường chéo. Thông qua dãy số này, mỗi người có thể xác định được mức kháng cự và cả hỗ trợ một cách cụ thể nhất.

Để có thể ứng dụng được loại dãy số này, bạn cần phải kẻ đường xu hướng từ đáy lên định và từ đỉnh xuống đáy.

Hang Hoa Phai Sinh

Sử dụng dãy số này như thế nào?

Thực tế có rất nhiều dãy số như kể trên. Tuy nhiên, các nhà giao dịch chỉ thường sử dụng hai loại cơ bản đó là Fibonacci Retracements (thoái lui)  và mở rộng. Họ sử dụng dạng thoái lui khi cần xác định mức chặn lỗ hoặc khi thực hiện lệnh mua. Đối với mức mở rộng thì họ sẽ ứng dụng khi cần tìm hiểu mức lấy lợi nhuận.

Hầu hết trong các phần mềm đều có tính năng hỗ trợ vẽ dãy số này. Nhưng để có được biểu đồ chính xác thì cần phải tìm điểm thấp và cao nhất của xu hướng thị trường.

Một ví dụ đơn giản: Dùng dãy số dạng thoái lui thực hiện nối đáy gần nhất và giữa đỉnh sẽ có được dãy số thể hiện các mức. Thông qua dãy số này, các nhà giao dịch sẽ nhìn thấy được xu hướng của thị trường. Từ đó có thể dự đoán được những thông tin cơ bản làm căn cứ để đưa ra quyết định.

Dùng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật cần chú ý những gì?

Hiện nay, công cụ dãy số được ứng dụng khá rộng rãi, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng để phân tích kỹ thuật cần phải chú ý một vài  điều cơ bản dưới đây:

  • Thông tin mà dãy số mang lại có tính chính xác nhưng nếu áp dụng vào xu hướng thị trường thì không có giá trị tuyệt đối. Nó chỉ mang ý nghĩa dự đoán. Vậy nên, không nên quá để tâm đến kết quả dãy số. Các nhà giao dịch muốn có được quyết định chính xác thì hãy xem xét các yếu tố liên quan của thị trường.
  • Dự đoán không qua dãy số không phải lúc nào cũng đúng mặc dù các ngưỡng quan trọng mang đến kết quả dự đoán với xác suất thành công cao hơn so với việc dự đoán không căn cứ.
  • Mỗi người có những quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề, cách phân tích khác nhau. Chính vì thế, việc lựa chọn khung thời gian hay điểm đỉnh và đáy cũng không giống nhau. Chưa kể là việc xác định các điểm này không hề đơn giản. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả.
  • Để có thể đưa ra được dự đoán chính xác, mỗi người hãy rèn luyện kỹ năng sử dụng dãy số này. Học cách tích lũy kinh nghiệm dự đoán và ra quyết định khi có được kết quả.
  • Dãy số này có kỳ diệu đến đâu thì cũng sẽ có những sai sót. Chính vì vậy, nếu muốn thành công, mỗi người cần theo dõi thêm các yếu tố liên quan như tình hình kinh tế, các xu hướng thị trường và tình hình biển đổi liên quan đến xu hướng, mức giá,…. tại các trang thông tin uy tín, chính thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dãy số Fibonacci mà bất kỳ nhà giao dịch này cũng cần phải nắm rõ. Tưởng chừng dãy số toán học không hề liên quan đến kinh tế nhưng sự thật không hề như vậy. Nó được xem là công cụ quan trọng giúp việc đầu tư, giao dịch đạt được thành công ngoài mong đợi. Nhưng đừng quá tập trung vào một công cụ này để hạn chế sự phụ thuộc và đưa ra quyết định mang tính sai lầm dẫn đến sự hối hận.

Đầu tư hàng hóa là trang thông tin cập nhật các vấn đề liên quan về lĩnh vực kinh tế. Nếu là người yêu thích lĩnh vực này hoặc quan tâm các tin tức về hàng hóa thì đừng quên truy cập website https://dautuhanghoa.com.vn/ để biết thêm thông tin hữu ích. Chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn khách hàng với tinh thần trách nhiệm cao. Do đó, bất cứ khi nào bạn đọc cần được chia sẻ kiến thức, hãy để lại thông tin sẽ có tư vấn viên giàu kinh nghiệm liên hệ lại hỗ trợ cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.