Esop là gì và những điều người lao động cần hiểu rõ

Hang Hoa Phai Sinh

Nếu bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp nào đó thì việc tìm hiểu về lợi ích của mình trong quá trình làm việc là vô cùng cần thiết. Trong đó, Esop có thể coi là là một chiến dịch mang lại lợi ích cho cả hai phía người lao động và doanh nghiệp. Vậy Esop là gì? Một số khía cạnh dưới đây sẽ khiến bạn hiểu hơn về loại hình cổ phiếu này. Đừng bỏ lỡ, kiến thức này nó rất cần trong cuộc sống hiện tại của bạn đấy!

Esop là gì?

Esop là gì và nó được vận hành như thế nào?

Doanh nghiệp sẽ tổ chức phát hành cổ phiếu cho các thành viên trong hội đồng quản trị, ban giám đốc, trưởng phòng các ban và các nhân viên có đóng góp tích cực cho doanh nghiệp với giá rẻ hơn so với thị trường. Có rất nhiều cách để người lao động có được cổ phần và cổ phiếu của công ty: thưởng, mua trực tiếp từ doanh nghiệp, hoặc thông qua Esop.

Định nghĩa của Esop là gì? Esop là từ viết tắt của Employee Stock Ownership Plan, có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là kế hoạch sở hữu cổ phần của người lao động tại doanh nghiệp. Như vậy, nắm được định nghĩa này bạn đã hình dung được phần nào về thuật ngữ này. Tuy nhiên, hiểu sơ qua Esop là gì thì chưa đủ, bạn cần nắm bắt được những kiến thức bao quát về nó.

Và dưới đây là những kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc tìm hiểu về Esop đối với doanh nghiệp và người lao động có tầm quan trọng như thế nào.

Mục đích phát hành cổ phiếu Esop

Bất kể một doanh nghiệp nào khi phát hành cổ phiếu cũng đều có mục đích riêng trong chiến thuật kinh doanh. Esop được tạo ra với mục tiêu là tạo động lực cho các nhà quản lý, nhân viên đạt điều kiện mua theo tiêu chí lựa chọn của công ty.

Hãy hiểu một cách thông minh như thế này: Đây là loại cổ phần này được các doanh nghiệp sử dụng như một hình thức khen thưởng khác ngoài tiền mặt như một cách “giữ chân” những nhân viên tài giỏi tiếp tục cống hiến và làm giàu cho doanh nghiệp của mình.

Mặt khác, Esop được phát hành cũng đem lại lợi ích cho công ty. Theo đó, doanh nghiệp không phải chi trả bằng tiền mặt cho lương thưởng, mà sử dụng nguồn lợi nhuận giữ lại để phát hành cổ phiếu. Từ đó, vừa làm tăng vốn điều lệ cho công ty, vừa tạo ra dòng tiền mới nhằm tái đầu tư. Như vậy, hình thức này đang được nhiều công ty áp dụng.

Như vậy, mục đích phát hành cổ phiếu Esop là tạo ra động lực lớn cho mọi người cống hiến hết mình để nhận được những giá trị thực mà mình đem đến cho doanh nghiệp.

Esop là gì?

>>> Xem thêm: Margin là gì và những vấn đề có liên quan bạn nên biết

Chính sách của Esop với người lao động

Về phía người lao động, việc tìm hiểu Esop là gì vô cùng quan trọng để bạn biết được quyền lợi mà nó mang tới như thế nào. Cần hiểu rằng Esop luôn gắn liền với hoạt động kinh doanh có lợi nhuận của công ty. Mọi cá nhân làm việc trong doanh nghiệp đều có thể sở hữu cổ phần Esop nếu như bạn đạt đủ điều kiện do công ty quy định trước đó.

Trong một số trường hợp, nếu nhân sự của công ty đã sở hữu một lượng cổ phần nhất định thì không được hưởng Esop bằng cổ phiếu, nhưng vẫn có thể được tham gia chia sẻ lợi nhuận bằng tiền mặt. Trường hợp người lao động rời khỏi doanh nghiệp, tuỳ theo quy định mà họ có thể tiếp tục nắm giữ cổ phần có được từ chương trình Esop hoặc công ty sẽ mua lại lượng cổ phiếu này.

Esop được sử dụng như thế nào?

Thông thường doanh nghiệp sẽ triển khai chương trình Esop theo 3 cách chủ yếu. Trong đó bao gồm: Mua lại cổ phiếu từ người lao động khi họ rời khỏi doanh nghiệp, vay tiền với chi phí sau thuế thấp hơn, tạo thêm lợi ích cho người lao động. Để nắm rõ về 3 cách này, chuyên gia đúc kết kiến thức sau đây cho mọi người hiểu rõ hơn.

Mua lại cổ phiếu từ người lao động khi họ rời khỏi doanh nghiệp

Khi người sở hữu cổ phiếu Esop muốn rời khỏi công ty. Lúc này, chủ sở hữu công ty tư nhân có thể thu mua lại số cổ phiếu này bằng tiền mặt hoặc tiền vay cho quỹ Esop.

Vay tiền với với một khoản thuế được miễn trừ

Đây chính là quyền năng đặc biệt của thứ công cụ này. Khả năng vay tiền của quỹ Esop giúp cho công ty có thể được hưởng một khoản miễn giảm thuế từ số tiền đóng góp vào quỹ Esop để trả phần tiền đã vay. Có nghĩa là cả phần nợ gốc và lãi đều được miễn thuế.

Tăng cường lợi ích cho người lao động

Doanh nghiệp có thể phát hành thêm cổ phiếu hoặc trái phiếu trong quỹ Esop và ghi giảm phần thu nhập chịu thuế. Mặt khác, công ty có thể đóng góp tiền mặt vào qũy Esop để mua cổ phiếu từ người ngoài hay cá nhân đang sở hữu cổ phiếu của công ty. Như vậy, việc làm này sẽ giúp tăng cường lợi ích cho người lao động.

Hang Hoa Phai Sinh

Tình hình phát hành Esop tại Việt Nam

Khi đã phần nào hiểu được Esop là gì, ta có thể thấy được loại cổ phiếu này xuất hiện như một lá bài quyền năng tại các tập đoàn lớn trên thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy này. Một số doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam như MWG, PNJ, HBC, CTD,… đã thực hiện việc phát hành cổ phiếu Esop nhằm gắn kết người lao động với doanh nghiệp.

Mới đây, tập đoàn C.T Group đã khởi động chương trình Esop với mức ưu đãi cổ phiếu lên đến hàng tỉ đồng như những phần thưởng xứng đáng cho các cán bộ nhân viên đã cống hiến hết mình và đạt được kết quả kinh doanh tích cực. Như vậy, đây chính là động lực để toàn thể nhân viên cố gắng, phấn đấu để nhận được những giá trị xứng đáng khi làm việc.

Những rủi ro trong chương trình Esop

Nếu tìm hiểu về chương trình Esop, bạn cần nắm bắt những rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp như thế nào. Từ đó nắm bắt và cẩn trọng hơn nếu quan tâm đến chương trình này.

Về phía người lao động

Một số doanh nghiệp có thể tạo ra lợi nhuận cho mình từ việc phát hành Esop với giá trị rất cao, trong khi các nhân viên quản lý của công ty được quyền mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn nhiều so với thị trường. Do đó, hãy cân nhắc điều này để không phải “đau đầu”.

Về phía doanh nghiệp

Bản chất của Esop là gì? Đó chính là lấy tiền của cổ đông chia cho ban quản lý và người lao động. Vì thế doanh nghiệp bằng mọi cách tạo ra lợi nhuận để đạt tiêu chuẩn phát hành Esop từ việc cắt giảm các chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu,… Từ đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng của doanh nghiệp.

Có thể nói, Esop được hình thành như một lẽ tự nhiên trong các doanh nghiệp bởi “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, đó luôn là tâm lý của người lao động. Ngoài những ưu thế về tài chính thì esop cũng tồn tại khá nhiều rủi ro và bất cập cho cả người lao động và công ty như một con dao hai lưỡi.

Hang Hoa Phai Sinh

Chính bởi vậy, doanh nghiệp cũng như người lao động cần phải hiểu rõ bản chất và mục đích thiết thực của Esop là gì nhằm hạn chế rủi ro, đem lại lợi nhuận cho cả hai phía.

Do đó, nắm được những rủi ro về phía người lao động và doanh nghiệp như thế nào khi tham gia Esop sẽ giúp bạn phòng tránh được những điều chẳng may xảy ra khi có nhã hứng về Esop.

Mong rằng, qua những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất về lĩnh vực này. Nếu thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích, đừng quên ấn nút chia sẻ để mọi người cùng nắm bắt cả nhà nhé! Chúc các bạn luôn thành công trong công việc!

>>> Có thể bạn quan tâm: Những câu hỏi liên quan đến chỉ số p/e là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.