EPS là gì và những vấn đề nhất định bạn phải biết

Hang Hoa Phai Sinh

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, EPS là chỉ số tài chính rất quan trọng, để có thể đầu tư vào lĩnh vực này, nhà kinh doanh cần nắm rõ chỉ số EPS. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ EPS là gì và các khái niệm liên quan đến nó. 

Định nghĩa EPS là gì?

EPS là viết tắt của cụm từ Earning Per Share, tức là lợi nhuận sau thuế của  cổ phiếu. 

Cách tính chỉ số EPS: người ta tính chỉ số EPS bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế chia cho tổng số lượng cổ phiếu lưu hành. 

EPS là gì

Ý nghĩa chỉ số EPS

Chỉ số EPS có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lĩnh vực đầu tư.

Thể hiện mức độ lợi nhuận của  cổ phiếu.

EPS là phiên bản rút gọn của lợi nhuận sau thuế, nhưng vì lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp rất cao nên EPS sẽ tính bằng lợi nhuận/ số cổ phiếu khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp là 7000 ( như VNM) thì có nghĩa là EPS bằng 7000 đồng.

Phân loại EPS

EPS được phân thành 2 loại, một là EPS cơ bản, hai là EPS pha loãng, và cả hai đều có cách tinh riêng của nó.

EPS cơ bản = ( thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi ) / lượng cổ phiếu lưu hành.

Để tính chỉ số EPS cơ bản của một doanh nghiệp, bạn sẽ cần đến bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh để thu nhặt các số liệu cần thiết. Các số liệu bao gồm các chỉ số nhưu khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành, chi trả cổ tức ưu đãi và lợi nhuận sau thuế.

EPS pha loãng: có thể hiểu EPS pha loãng là do doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, ESOP, quyền mua cổ phiếu,…. nên lúc này cổ phiếu bị pha loãng ra. Và chỉ số EPS pha loãng này cũng có độ chính xác hơn, và phản ánh sự kiện sẽ diễn ra trong tương lai. 

Các doanh nghiệp sẽ phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, các quyền mua mà sau này sẽ có thể chuyển thành cổ phiếu cổ thông trong tương lai. Thì khi đó, EPS của doanh nghiệp sẽ thay đổi, và so số lượng này tăng lên đột biến nhưng lại không có thêm dòng tiền nào chảy vào. Nhưng nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm đến EPS cơ bản thì sẽ dễ bị dự đoán sai lầm.

Hang Hoa Phai Sinh

>>> Xem thêm: P/e là gì? Cách tính chỉ số P/e và những điều bạn nên biết

Chỉ số EPS được sử dụng như thế nào?

Như đã nói ở trên, EPS là mọt chỉ số quan trọng trong hoạt động định giá cổ phiếu và đầu tư chứng khoán.

Sử dụng EPS để xác định chỉ số P/E trong hoạt động định giá. 

Bằng cách chia giá một cổ phần của công ty cho EPS của nó, nhà đầu tư có thể thấy được giá trị của một cổ phiếu qua các kì, từ đó có thể dự đoán được thị trường sẵn sàng trả cho cổ phiếu là bao nhiêu. 

Điều chỉnh EPS khi có dấu hiệu bị bóp méo

Trong thực tế, do chỉ số này có tính phổ biến nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng một số các thủ thuật tài chính nhằm thổi phồng lợi nhuận và làm tác động đến chỉ số định giá. 

Và lưu ý:

EPS không bao gồm các khoản mục bất thường

EPS chỉ bao gồm thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi còn tiếp diễn trong tương lai

Những lưu ý về chỉ số EPS là gì?

Nếu như doanh nghiệp của bạn liên tục cho phát hành cổ phiếu kinh doanh hoặc là trái phiếu chuyển đổi trong thời gian dài sẽ làm cho EPS giảm. Như thế thì khả năng các nhà đầu tư gặp rủi ro là rất lớn. 

Trong trường hợp mà doanh nghiệp tự mình xử lí số liệu để báo cáo số liệu ảo bằng cách làm gia tăng hàng tồn kho, mà nhà đầu tư lại không có kiến thức về chỉ số EPS thì chắc chắn sẽ thua lỗ rất nặng. 

Thị giá cổ phiếu sẽ bị thay đổi theo thời gian ở mỗi giai đoạn báo cáo kết quả kinh doanh, nếu EPS tăng cao thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên và ngược lại.

Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, EPS chỉ đơn thuần là công cụ để có thể phản ánh giá trị tuyệt đối của lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Vậy nên, không thể áp dụng EPS nếu như muốn phản ánh đầy đủ chất lượng hay giá trị tuyệt đối của lợi nhuận doanh nghiệp. 

Hang Hoa Phai Sinh

Tổng kết

Bài viết trên đã phản ánh một số thông tin về chỉ số EPS và EPS là gì? Trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều doanh nghiệp đã tinh vi hơn trong vấn đề làm báo cáo tỉ lệ EPS thì nhà đầu tư cần thật cẩn trọng trong khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư, bên cạnh đó thì ngoài việc chỉ tìm hiểu chỉ số EPS là gì thì cần phải tìm hiểu thêm những chỉ số khác như Forex, equity, hoặc các cách đầu tư tài chính để có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn cho khoản đầu tư của mình. 

Để có thể thử sức trong lĩnh vực đầu tư thì bạn nên cân nhắc, tìm hiểu rõ về các cách thức đầu tư, những công ty nào tỉ lệ phát triển đảm bảo, ngoài ra hiện nay cũng có khá nhiều thông tin và công ty vì mong muốn có thể công bố ra thị trường những chỉ số cổ phiếu tốt nhất để có thể bán cổ phiếu giá cao, nên có thể sẽ có việc tinh vi và gian dối trong quá trình công bố.

Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều thông tin bổ ích cho việc tìm hiểu và đầu tư, bên cạnh chỉ số EPS thì cần tìm hiểu thêm về chỉ số P/E, những cách có thể làm cho bạn có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư của bạn. Để rõ hơn nữa về EPS là gì, vui lòng để lại thông tin để chuyên viên tư vấn ngay cho bạn.

One thought on “EPS là gì và những vấn đề nhất định bạn phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.