Cổ phiếu là gì? Tất tần tật những điều cần biết về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu nghe quen mà lạ. Bởi lẽ chưa ai có thể hiểu hết được khái niệm của nó như thế nào, làm thế nào để trở thành người chơi cổ phiếu thành công. Nếu bạn muốn chơi chứng khoán thì phải hiểu về cổ phiếu là gì để từ đó đầu tư tiền của mình một cách thông minh nhất. Trong bài viết này sẽ giúp bạn cung cấp các thông tin về cổ phiếu và cách chơi cổ phiếu sinh lời cao.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một trong những hình thức đầu tư của thị trường chứng khoán. Chứng khoán là một kênh đầu tư để tiền sinh ra tiền bằng cách mua bán cổ phiếu đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Trước khi đi vào thời gian hình thành cổ phiếu như thế nào thì có lẽ bạn nên biết cổ phiếu là gì?

Theo khái niệm đã được tổng hợp lại thì cổ phiếu là một giấy xác nhận của bạn về quyền sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể. Bạn sẽ được gọi là cổ đông, nắm cổ phần và đồng chủ sở hữu của công ty. Trong đó cổ phiếu được thể hiện dưới hình thức là chứng chỉ, bút toán sổ sách hoặc dữ liệu điện tử. Mỗi công ty hiện nay được tập hợp từ hàng chục đến hàng trăm cổ đông khác nhau. Chỉ cần bạn có vốn đầu tư, góp phần mua cổ phiếu của công ty đó thì sẽ được gọi là cổ đông.

co phieu la gi

Trường hợp bạn là một cổ đông lớn, tức là người nắm nhiều cổ phiếu nhất trong công ty. Khi đó, bạn sẽ có quyền bán cổ phiếu đó. Khi bạn bán cổ phiếu tức là công ty sẽ có thêm ngưi đầu tư để mở rộng tiềm lực kinh tế của mình. Công ty của bạn lúc đó đủ điều kiện sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán. Như vậy, bản chất của thị trường chứng khoán là bán cổ phiếu và huy động vốn vào để kinh doanh. Lúc đó, cổ phiếu của bạn thay vì chứng chỉ bằng giấy bình thường sẽ chuyển thành lưu ký điện tử. Bạn dễ dàng thoái vốn và giá cổ phiếu có thể tăng cao nhiều lần so với thời điểm ban đầu.

Nếu bạn muốn nghiên cứu thêm về cổ phiếu cho mục địch học thuật có thể tham khảo thêm tại link này

Có những loại cổ phiếu nào?

Tìm hiểu cổ phiếu là gì trước khi chơi là một khâu vô cùng quan trọng. Bởi lẽ hình thức đầu tư này thật thật ảo ảo đòi hỏi cần phải có đầu óc tính toán, theo dõi cũng như phân tích thị trường. Trên sàn giao dịch của thị trường chứng khoán có nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Để phân loại nó thì cũng có nhiều cách.

Cơ bản nhất về hình thức khi gọi tên cổ phiếu có dạng cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh. Ngoài ra khi đi sâu hơn phân tích tên gọi cổ phiếu. Phân loại cổ phiếu còn có các tên gọi như cổ phiếu thưởng, cổ phiếu ESOP, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu giá trị, cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu đầu cơ…

Phân loại theo sở hữu

Cổ phiếu ghi danh: Nghĩa là trên giấy xác nhận cổ phiếu có ghi tên chủ sở hữu. Khi muốn chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan phát hành và phải được Hội đồng Quản trị của công ty cho phép.

Cổ phiếu vô danh: Cổ phiếu không ghi danh chủ sở hữu, thủ tục khi chuyển nhượng rất đơn giản

Phân loại theo quyền lợi nắm giữ

Cổ phiếu phổ thông

Đây là dạng cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư mua nhất. Nó được giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch tương ứng với một phiếu biểu quyết trong đại hội cổ đông. Khi bạn sở hữu cổ phiếu này thì được hưởng cổ tức, có quyền bầu ban lãnh đạo.

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là cổ phiếu kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu. Giá trị của cổ phiếu ưu đãi khá cao, ví dụ 1 cổ phiếu ưu đãi bằng 10 cổ phiếu phổ thông nhưng lại không có quyền biểu quyết và không được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.

phan loai co phieu

Ưu điểm của cổ phiếu này là  đảm bảo mức cổ tức cố định bất chấp tình hình lãi lỗ của công ty. Nếu công ty phá sản vẫn được thanh toán tiền cổ phiếu phổ thông chỉ sau các loại nợ.

Như vậy tùy vào nhu cầu, tình hình tài chính của mỗi  người mà lựa chọn hình thức cổ phiếu để chơi.

Làm thế nào để mua bán cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán ngày càng mở cửa với các thủ tục đăng ký dễ dàng. Để trở thành nhà đầu tư chứng khoán, chơi chứng khoán thì bạn cần phải biết cách mua bán cổ phiếu như thế nào.

Cách tạo tài khoản gia nhập đơn giản

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản này giống như tài khoản ngân hàng mà bạn có thể đến bất cứ công ty chứng khoán nào để mở miễn phí. Các công ty sẽ hướng dẫn khách hàng cách mở tài khoản. Yêu cầu duy nhất là khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên, không mất phí.

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch

Sau khi đã có tài khoản thì thiết bị thông minh của bạn cần tải và cài đặt phần mềm giao dịch của công ty đó. Đây là công cụ để mua bán cổ phiếu, quản lý tài khoản tiền chuyển vào, chuyển ra.

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Tương tự như tài khoản ngân hàng hay khi mua hàng thì bạn cần phải có tiền. Bạn nộp tiền vào tài khoản của mình. Cách nộp có thể trực tiếp tại quầy giao dịch, qua tài khoản online khác đều được.

Bước 4: Tiến hành mua bán cổ phiếu

Trải qua 3 bước trên là bạn đã được sở hữu một tài khoản chứng khoán và trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Chỉ cần đăng nhập vào phần mềm đã cài đặt là hệ thống giao dịch đã mở ra. Bạn xem hướng dẫn chi tiết trên phần mềm để thực hiện đặt lệnh mua bán.

Bí quyết mua bán cổ phiếu ở thị trường chứng khoán thông minh

Đối với các nhà đầu mua bán cổ phiếu thì lựa chọn cổ phiếu tốt là bước đầu tiên và rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến việc bạn đầu tư có lãi hay không. Hãy tìm hiểu và lựa chọn loại cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, ổn định đem lại lợi nhuận.

Như bạn đã biết, hiên nay có hơn ngàn mã cổ phiếu. Giữa ma trận như vậy biết cổ phiếu nào tốt xấu. Thực ra sẽ có những bí quyết để chọn được cổ phiếu chất lượng. Kinh nghiệm của những nhà đầu tư chuyên nghiệp là họ sử dụng cách lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư giá trị.  Yếu tố để xác định cổ phiếu có giá trị hay không là:

 • Sự tăng trưởng doanh thu.
 • Lợi nhuận đều đặn hàng năm.
 • Vốn chủ sở hữu (ROE).

Cổ phiếu của công ty nào có ROE ổn định hoặc tăng trưởng đều đặn, cao hơn so với ROE trung bình 5 năm hiệu quả sử dụng cao. Các nhà đầu tư phải dựa vào  quản lý chi phí và các khoản thu, tăng trưởng lợi nhuận tương lai có tốt hay không.

Ngoài ra, còn có biện pháp lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng. Tức là doanh nghiệp có cổ phiếu tăng trưởng hoặc các công ty có thu nhập được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình. Các phương pháp này đều được chuyên gia nghiên cứu và xuất bản thành sách. Nếu bạn là người đang tìm kiếm cổ phiếu tốt cho mình thì hãy tìm và đọc. Nó sẽ có hữu ích nhiều cho kế hoạch đầu tư chứng khoán.

Chọn cổ phiếu tốt có sinh lời hay không còn dựa vào thời điểm bạn mua bán chúng. Đồng thời tâm lý phải giữ vàng. Bởi lẽ có thời điểm cổ phiếu giảm giá nhưng nó sẽ tăng trưởng vọt trở lại. Cần kiên định với kế hoạch của mình để bùng nổ đúng thời điểm nhất.

Lưu ý khi sở hữu cổ phiếu

Lưu ý khi bạn là chủ sở hữu cổ phiếu tức là một cổ đông của công ty nhưng không phải có quyền thích làm gì thì làm. Bạn sở hữu tỷ lệ % của công ty đó bao gồm lợi nhuận, triển vọng tương lai và tài sản của công ty. Bạn càng có số cổ phiếu nhiều thì tính biểu quyết càng cao nhưng doanh nghiệp có tính pháp nhân.

Tức là bạn không thích công ty đó nữa thì không có nghĩa là bạn được quyền lấy lại tiền của mình. Bạn chỉ có thể tìm người bán cổ phiếu của mình đi mà thôi. Bên cạnh đó cổ đông cũng không có quyền quyết định về tài sản mà phải thông qua đại hội đồng cổ đông.

Công ty làm ăn có lãi bạn sẽ được nhận tiền cổ tức. Công ty phá sản, đóng cửa thì bạn sẽ nhận về 1/10 tài sản (trường hợp bạn có 10% cổ phiếu công ty)

Lợi ích khi sở hữu cổ phiếu

Không ai có thể phủ nhận được quyền lợi khá lớn khi bạn có cổ phiếu của công ty. Đặc biệt là số % cổ phiếu lớn. Bạn sẽ được tham gia các quyết định hoạt động của công ty và hưởng lợi nhuận từ công ty dựa vào tỷ lệ %  của mình. Các quyền lợi cụ thể đó là:

 • Quyền tham gia đại hội cổ đông
 • Quyền bỏ phiếu chọn hội đồng quản trị, chọn cá nhân kiểm toán
 • Quyền tham gia, ý kiến vào các hoạt động lớn của công ty.

Đầu tư vào cổ phiếu là hoạt động kinh doanh đòi hỏi cần có kiến thức đúng, kiểm soát tâm lý ham muốn giàu nhanh. Ai cũng hiểu đầu tư chính xác thì nhanh chóng đổi đời. Nhưng nếu nóng vội thì còn có thể sạt nghiệp.

5 đặc điểm khi sở hữu cổ phiếu

 1. Không có kỳ hạn và không hoàn vốn: Khi bạn mua cổ phiếu tại công ty thì nó mãi mãi là vốn của công ty. Công không có trách nhiệm hoàn vốn lại cho bạn. Nếu bạn muốn lấy lại tiền thì phải tìm người bán đi với mức giá thuận lợi. Nó cũng không phải là sổ tiết kiệm nên không hề có kỳ hạn.
 2. Cổ tức không ổn định: Cổ tức là lãi doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh. Về cơ bản lãi cao thì cổ đông được trích cổ tức cao, còn lãi thấp thì cổ tức thấp. Nó không có tính ổn định nhưng nhìn chung doanh nghiệp thường hoạt động ổn định nên trả cổ tức đều đặn.
 3. Giá cổ phiếu biến động mạnh: Doanh nghiệp càng hoạt động mạnh thì giá cổ phiếu càng tăng cao. Thậm chí nó tăng gấp đôi giá thấp nhất năm.
 4. Thanh khoản cao: Thanh khoản nghĩa là khả năng chuyển đồi thành tiền mặt. Cổ phiếu dễ mua và cũng dễ bán nên được xem là có tính thanh khoản cao.
 5. Tính rủi ro cao: Như đặc điểm ở trên, cổ phiếu có tính biến động mạnh nên đi với nó là tính rủi ro cao. Có thời điểm nó là tài sản cực kỳ có giá nhưng cũng có thời kỳ rớt giá thảm hại. Nếu không tính toán đúng sẽ mất số tiền lớn.

Lãi cổ phiếu nhờ đâu?: Đầu tư cổ phiếu thì lấy lãi ở đâu là câu hỏi của nhiều người. Lãi nó chính là phần cổ tức mà doanh nghiệp trả và sự tăng giá của cổ phiếu. Doanh nghiệp làm ăn tốt, giá cổ phiếu tăng cao thì lợi nhuận của cổ đông càng cao.

Có phải cổ phiếu là cờ bạc?

Nhiều người quan niệm rằng đầu tư vào cổ phiếu như canh bạc vậy. Nhưng khi đã biết cổ phiếu là gì rồi thì những quan niệm ấy hoàn toàn sai lầm.

co phieu la gi

Quá trình chơi, mua cổ phiếu là bạn đã tìm hiểu và đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp nào tốt. Sự tính toán, đầu tư như vậy vì mục đích lâu dài. Bạn đừng đầu tư do sự thích thú, nghe ngóng hay tư vấn của người khác. Sự cảm tính đó sẽ dẫn đến thua lỗ nhanh chóng và lúc đó mới được gọi là cờ bạc. Vì nó dựa vào may rủi chứ không phải tính toán.

Cách để trở thành nhà đầu tư cổ phiếu thành công

Tham gia vào thị trường chứng khoán nếu không tính toán, học hỏi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm thì trước sau gì cũng thua lỗ. Để trở thành nhà đầu tư thành công bạn hãy:

 • Tiếp thu kiến thức càng sớm, càng nhiều càng tốt.
 • Học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư giỏi nhất của thế giới cũng như trong nước.
 • Xây dựng chiến lược đầu tư đúng đắn.

nha dau tu co phieu thanh cong

Không có thành công nào dọn đường sẵn cho bạn. Bạn cần nắm vững kiến thức cổ phiếu là gì, theo dõi, đọc báo, đọc internet, đọc sách và cả sự sáng tạo của mình. Từ đó thành công sẽ theo đuổi bạn.

Việc đầu tư vào chứng khoán và sở hữu cổ phiếu địch thực là một kênh đầu tư phổ biến. Nhân đây chúng tôi cũng gợi ý bạn tham khảo thêm một thị trường hàng hóa phái sinh mới nổi từ năm 2019 đến nay và đang là một kênh đầu tư rất hấp dẫn tại đây

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.