Canslim là gì? Những điều cơ bản cần biết về Canslim

Canslim là khái niệm vô cùng quen thuộc trong giới đầu tư. Nhưng với những người lần đầu tiếp xúc, chắc chắn sẽ không hiểu rõ về thuật ngữ này. Dưới đây là những thông tin cần biết. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Canslim là gì? Những điều cơ bản cần biết về Canslim

Canslim là gì?

Đây là phương pháp được sử dụng để chọn mua chứng khoán với mục đích đầu tư. Khái niệm này được William O’Neil sáng lập ra từ khá lâu. Theo các chuyên gia của Hiệp hội đầu tư cá nhân Hoa Kỳ, hệ thống này có thành tích khá tốt.

Người mua chứng khoán có thể áp dụng cách phân tích kỹ thuật và cả phân tích cơ bản để có thể dễ dàng lựa chọn đúng đắn hơn. Qua hệ thống này, mọi người nhận định khả năng tối đa hóa lợi nhuận và giảm rủi ro khá tốt.

Chọn cổ phiếu theo phương pháp Canslim như thế nào?

Nếu là người đam mê chơi chứng khoán thì có lẽ bạn nên tìm hiểu về phương pháp này. Để chọn chứng khoán theo phương pháp này, mỗi người cần chú ý đến 7 tiêu chí cơ bản dưới đây.

Hang Hoa Phai Sinh

Tiêu chí đầu tiên gắn với chữ C

Chữ C viết tắt của cụm từ Current Quarterly Earnings Per Share hay còn gọi là lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất. Với tiêu chí này, người mua cần quan tâm đến các yếu tố sau đây:

  • Tăng trưởng EPS và so sánh với cùng kỳ của năm trước.
  • Tăng trưởng lợi nhuận: Chỉ số này cần phải đi kèm với tăng trưởng doanh thu của quý gần nhất. Điều này sẽ giúp mỗi người thấy được sự tăng trưởng.
  • Thu nhập: Nguồn thu phải được lấy từ những ngành nghề kinh doanh chính. Bởi những yếu tố phụ sẽ có nguy cơ mang đến rất nhiều rủi ro và mang tính không thường xuyên.
  • Xem xét mức độ tăng trưởng của các doanh nghiệp cùng ngành để đảm bảo đấy là tình hình thật không có vấn đề tồn đọng bên trong.

Tiêu chí A

A là chữ viết tắt của Annual Earnings Increases. Đây là tỉ lệ gia tăng lợi tức thường xuyên. Để hiểu rõ về tiêu chí này thì hãy cùng theo dõi các vấn đề sau đây:

  • Trong khoảng thời gian 3 năm liên tiếp, doanh nghiệp làm ăn lãi hay không
  • Roe của 4 quý gần nhất đạt được con số tối thiểu đến mức nào. 17 được xem là mức cơ bản cần phải đạt được.
  • LNST cần phải đạt được mức cao nhất trong 3 năm gần đây.

Tiêu chí N

N được viết tắt từ cụm từ New Products, New Management, New Highs có nghĩa là sản phẩm mới, sự quản lý mới, mức giá trần mới.

Thông qua tiêu chí này, người đầu tư có thể tìm được nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp tăng trưởng thông qua việc xem xét các sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, sẽ có giải pháp tác động đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Đồng thời, mỗi người sẽ có cơ sở so sánh mức giá cổ phiếu để xem xét liệu với tình hình này thì có thể đạt đến đỉnh điểm hay không.

Tiêu chí S

S là Supply and Demand có nghĩa là cung và cầu. Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng tác động trực tiếp đến các chính sách, phương án của hoạt động kinh doanh. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Trong mỗi chu kỳ thì thị trường sẽ chuyển biến theo cung và cầu. Như vậy, để đầu tư hiệu quả thì mỗi người cần theo dõi sát tình hình để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Tiêu chí L

Chữ L trong Canslim được viết tắt từ Leader and Laggard có nghĩa là cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu tụt hậu.

Để có thể đầu chứng đúng đắn, chọn được loại cổ phiếu phù hợp theo phương pháp này thì nhà đầu tư cần nhận định được đâu là cổ phiếu đầu bảng và đâu là cổ phiếu tụt hậu.

Những loại cổ phiếu đầu bảng thường là loại thuộc các thương hiệu nổi tiếng hoặc loại có chỉ số tăng trưởng cao và biên lợi nhuận tốt. Ngược lại, cổ phiếu tụt hậu là những loại không còn sức cạnh tranh trên thị trường.

Tiêu chí I

I được viết tắt từ cụm từ Institutional Sponsorship là sự ủng hộ của các định chế tài chính và đầu tư. Thông qua tiêu chí này các nhà đầu tư nên chọn loại cổ phiếu được mua vào bỉ các tổ chức lớn. Đối với các loại cổ phiếu nội bộ được bán ra liên tục thì nên hạn chế mua vào.

Tiêu chí M

M là Market Direction có nghĩa là xu hướng thị trường. Đây là yếu tố quan trọng tác động đến sự thành công hay thất bại của việc đầu tư. Trước khi quyết định phương án cần xác định xu hướng của thị trường. Sự vận động dòng cổ phiếu là yếu tố cần quan tâm nhất. Bởi nó sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch hiệu quả hơn.

Hang Hoa Phai Sinh

Bảng Xếp hạng và Chấm điểm Cổ phiếu theo Phương pháp CANSLIM (hình ảnh sưu tầm)

>>> Xem thêm: Fibonacci là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Fibonacci

Một số công cụ tìm mã cổ phiếu theo phương pháp Canslim

Như đã đề cập ở trên, hệ thống C-A-N-S-L-I-M được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao về mặt hiệu quả mang lại. Đó chính là lý do vì sao rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn hệ thống này để tìm kiếm mã cổ phiếu đồng thời đưa ra các kế hoạch. Tuy nhiên, mỗi thời kỳ, tình hình thị trường sẽ có những biến đổi khác nhau. Như vậy, để có thể đầu tư mang lại lợi nhuận và hạn chế rủi ro thì mỗi cá nhân phải tự tìm hiểu mã cổ phiếu tốt nhất trên thị trường.

Thời gian qua, những mã cổ phiếu dẫn đầu về chất lượng gồm có:  BMP, BMC, CVT, FMC, PTB, SCL, SKG, HSG, HTL,TMT, CEO, CTD, TNG, TCT. Hầu hết những cái tên này đều có sự tăng vọt về mặt doanh thu trong các quý. Hầu hết những loại cổ phiếu của đơn vị lớn đều mang lại lợi nhuận tốt. Chính vì thế, đừng nên chọn lựa những cổ phiếu của doanh nghiệp không tên tuổi. Điều này mang đến nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư.

Biểu đồ Canslim

Thực tế, để xác định mã cổ phiếu tốt thì các nhà đầu tư có thể dựa vào phương pháp Canslim để lọc tìm.

Lọc thủ công bằng tay là phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể truy cập vào các trang web của công ty chứng khoán để lọc thủ công. Đông Á và VNDirect là hai phần mềm được nhiều người khuyên dùng bởi những ưu điểm cùng tiện ích mà nó mang lại.

Một số phần mềm

  • Phần mềm tại link: https://www.dag.vn/StockScreener.aspx. Phần mềm này có ưu điểm là người dùng có thể chọn được nhiều tiêu chí để lọc. Nhờ đó, bạn có thể xem xét được các yếu tố tăng trưởng và cả lợi nhuận của quý, năm.,… Nhưng một nhược điểm nổi bật là giao diện rất khó dùng. Nếu không sử dụng quen chắc chắn mất rất nhiều thời gian.
  • Phần mềm tại link: https://www.vndirect.com.vn/portal/cong-cu-phan-tich-chung-khoan/sang-loc-co-phieu.shtml. Phần mềm này sở hữu ưu điểm là giao diện thân thiện nên người dùng có thể sử dụng dễ dàng. Đồng thời các tính năng lọc cũng được tích hợp khá nhiều. Nhưng so với Đồng Á thì VNDirect không có nhiều sự lựa chọn.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp Canslim

Rất nhiều người không hiểu rõ bản chất và những vấn đề liên quan đến Canslim. Chính vì thế, nếu là nhà đầu tư thông minh muốn áp dụng phương pháp này thì mỗi người cần phải tìm đọc các tài liệu liên quan để hiểu rõ một cách sâu sắc nhất.

Bên cạnh đó, mỗi người còn phải nắm rõ tình hình của thị trường. Bởi việc đầu tư vào chứng khoán luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Chính vì thế, hãy cẩn trọng. Đồng thời, hãy luôn chuẩn bị tâm lý về việc có thể giàu bất ngờ hoặc thất bại hoàn toàn.

Ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu của thương hiệu lớn là cách mà rất nhiều người bắt đầu chơi đều áp dụng. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều hiểu biết hãy nhờ đến các chuyên viên tư vấn cho ý kiến. Như vậy, mỗi cá nhân sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống Canslim. Hi vọng sau khi tham khảo mỗi cá nhân sẽ hiểu rõ hơn phần nào về việc đầu tư chứng khoán. Truy cập https://dautuhanghoa.com.vn/ để cập nhật thêm thông tin hữu ích.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.