Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh và hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân chưa bao giờ là việc dễ dàng nhất là khi bạn mới có trong tay một số tiền lớn. Làm thế nào để sử dụng khoản tiền thông minh nhất?. Hàng loạt những câu hỏi liên quan đến tiền và chính cuộc sống của bạn. Hãy trở thành người giàu thông minh với cách quản lý tài chính hiệu quả nhất.

Quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm về quản lý tài chính cá nhân. Tại sao chúng ta cứ phải đợi có thật nhiều tiền thì mới bắt đầu kiểm soát chi tiêu, mua sắm và tiết kiệm của mình. Hãy nên nhớ rằng trước khi thành người giàu hay người có tiền thì điểm xuất phát của chúng ta là nghèo. Chúng ta đang phải làm việc và tiết kiệm từng đồng một để thực hiện mục tiêu lớn hơn. Quản lý tài chính cá nhân của mình chính là bắt đầu từ khi chúng ta chưa có nhiều tiền.

Tài chính cá nhân hiểu theo cách đơn giản nhất chính là tiền của bạn. Tài chính sẽ liên quan đến tiền của cá nhân hay của gia đình. Nó được sử dụng vào mục đích  chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,…Bạn cũng có thể hiểu tài chính cá nhân là cách bạn kiểm soát tiền của mình tiêu sao cho hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ trong trường hợp rủi ro như thế nào. Thay vì nghĩ bạn sẽ tiêu số tiền của mình như thế nào thì hãy bắt đầu bằng việc bạn giữ được bao nhiêu và tiền sinh ra tiền được bao nhiêu nữa.

>>> Tìm hiểu về quá trình lên kế hoạch tài chính cá nhân tại đây!

Tại sao phải học cách quản lý tài chính?

Như đã nói ở trên, khi bạn quản lý tốt số tiền của mình thì bạn có thể chi tiêu hiệu quả hơn. Nhất là việc hạn chế tối giảm các rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống. Lúc đó bản thân và gia đình bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục đích mà mình mong muốn như có một ngôi nhà mới sang trọng, thực hiện được một dự án lớn thành công.

Quản lý tốt là lúc cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn không còn phải nơm nớp nỗi lo cơm áo gạo tiền, hình ảnh danh dự của mình nữa. Đồng thời thảnh thơi hơn vì mọi kế hoạch đã thành công, tiền giữ được nhiều hơn mà khi tiêu không phải suy nghĩ.

Hang Hoa Phai Sinh

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất?

Nếu dạo quanh một loạt các diễn đàn hay sách học giả và quản lý tài chính sẽ có nhiều chia sẻ khác nhau. Mỗi một phương pháp cũng có cái hiệu quả và nhược điểm của nó. Quan trọng là chúng ta ứng dụng vào bản thân như thế nào. Bởi lẽ mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau, có mục đích và các chi tiêu khác nhau. Chưa kể còn rất nhiều yếu tố tác động đến cuộc sống của mọi người.Bạn hãy xem xét, lựa chọn những phương pháp hiệu quả và phù hợp để áp dụng cho mình.

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh

Thay đổi tâm lý tiêu tiền

Tâm lý ảnh hưởng đến việc chi tiêu tài chính rất nhiều. Bạn có thể rơi vào trường hợp stress và muốn mua sắm cho khuây khỏa hơn. Nhưng đó là khi bạn đã thừa tiền không biết làm gì với nó nữa. Việc nghiện mua sắm khi bạn chưa có đủ tiềm lực về kinh tế sẽ khiến bạn rơi vào cảnh nghèo nàn hoặc nợ nần không cần thiết.

Học cách quản lý tài chính tốt hơn sẽ gia tăng thêm cho bạn nhiều lợi ích hơn hết. Theo đuổi và duy trì thói quen tốt cho bản thân. Như vậy bạn sẽ là người thông minh khi chi tiêu theo tâm trí của mình, theo tâm lý tốt hơn là tính toán thiệt hơn.

Cắt giảm chi tiêu không phải là biện pháp tốt nhất

Nếu bạn nghĩ rằng mình đừng mua cái này, tiết kiệm cái kia thì mình sẽ giàu. Cái gì cần chi cần tiêu thì vẫn phải chi tiêu. Cách quản lý tài chính hiệu quả là cắt giảm những chi tiêu không mang lại giá trị hiệu quả. Ví dụ như mua sắm quần áo, tụ tập rượu bia, tiêu xài không hợp lý. Còn lại thì cân nhắc cái gì chính đáng thì cần phải bỏ tiền vào vì mục đích cụ thể.

Bạn có thể lập bảng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân nếu cần thiết vạch ra kế hoạch của mình trong tương lai. Từ đó bạn sẽ hạn chế được những khoản tiêu “hoang”. Phân bố thu nhập bao gồm các khoản như chi phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại, điện nước.. ), chi phí giải trí, chi phí tiết kiệm. Ngày nay có khá nhiều phần mềm quản lý tài chính chứ không cần giấy bút. Bạn nên tham khảo nhiều hơn.

Tiết kiệm sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận tức thời. Bên cạnh đó đừng quên tìm cách kiếm tiền nhiều hơn, tăng thêm thu nhập. Bạn có thể làm thêm giờ, thêm việc, kinh doanh nhỏ, bán những đồ không còn dùng đến nữa. Nó sẽ giúp bạn duy trì sự vừa đủ trong chi tiêu.

Hang Hoa Phai Sinh

Thanh toán cho bản thân trước tiên

Tại sao lại nói thanh toán cho bản thân trước. Đó không phải là ích kỷ mà là giải quyết các ấy dành cho cá nhân, bao gồm cả tiết kiệm. Không bao lâu sau bạn sẽ thấy mình giàu lên nhanh chóng. Tâm lý của nhiều người là sợ chi tiêu quá nhiều không còn dư . Do vậy họ thường thanh toán trước hết các hóa đơn sau đó mới đến phần tiết kiệm.

Vậy tại sao không để dành trước rồi mới chi tiêu. Như vậy bạn sẽ tiết chế được chi tiêu của mình tốt hơn. Đấy gọi là thanh toán cho bản thân. Bởi lẽ:

  • Bản thân quan trọng hơn bất kỳ khoản thanh toán nào
  • Giúp bạn duy trì thói quen tài chính Tiết kiệm trước. Vì bạn không biết tháng này mình kiếm được nhiều hay ít. Khoản kiếm không cố định, chi tiêu không lường trước được nên thà tiết kiệm trước còn hơn. Phòng khi tiêu không còn đồng nào.
  • Ưu tiên thanh toán cho bản thân giúp ngân sách tiết kiệm tăng cao. Bạn dễ dàng chia khoản tiết kiệm thành nhiều phần vì các mục đích khác nhau.

>>> Xem thêm: Tổng quan về báo cáo tài chính tại các doanh nghiệp

Làm thế nào để thanh toán cho bản thân hiệu quả?

Chủ động để tiết kiệm là tốt nhất. Dù bạn chỉ tiết kiệm được một phần nhỏ xíu nhưng có còn hơn không. Đừng bao giờ e ngại vấn đề này vì tích tiểu thành đại. Khi chúng ta bắt đầu từ những điều nhỏ nhất,tiết kiệm tùy ý có thể. Lúc đầu là 1% lương, sau đó tăng dần lên 3-5%,thậm chí là 10% càng tốt.

Con người thường quan tâm đến việc lớn mà chẳng bao giờ để ý đến việc nhỏ. Trong khi việc nhỏ lại cũng rất quan trọng. Ví dụ như bạn đi mua món đồ trong khi nó giảm giá, khuyến mãi, nhận voucher miễn phí. Như vậy chẳng phải đã tiết kiệm được một khoản nho nhỏ thay vì mua nó trong lúc cao điểm. Nhưng đừng bao giờ nhầm lẫn tiết kiệm với bần tiện.

Như đã nói ở trên, quản lý tài chính cá nhân thông minh là cái gì cần tiêu vẫn phải tiêu.Chỉ cần tiết kiệm ngay khi thanh toán cho bản thân trước là ổn. Bạn đừng bao giờ biến cuộc sống của mình trở nên thiếu thốn,hành hạ bản thân ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Ta vẫn được phép thỏa mãn bản thân và hạn chế bớt những thứ không quan trọng.

Chú trọng vào giao dịch lớn

Bên cạnh quan tâm vào điều nhỏ nhặt thì bạn cũng phải chú trọng vào giao dịch lớn. Trong đời bạn sẽ phải quyết định đến những thứ lớn lao hơn như mua nhà, xe, hay một chiếc máy ảnh xịn, nội thất cao cấp. Không ai ngăn cản bạn nếu bạn đã tính toán chi phí cho món đồ đó là bao nhiêu, có ngân sách từ đầu thì không đáng lo ngại. Nhất là sản phẩm đó hỗ trợ, giúp ích cho cuộc sống của bạn.

Ví dụ máy ảnh tốt giúp bạn nâng cao tay nghề, kiếm được nhiều tiền hơn. Có xe riêng đi tiết kiệm được tiền xe bus, đi làm đúng giờ nâng cao hiệu quả công việc. Bạn hãy đưa ra quyết định thật sáng suốt và chắc chắn. Đừng quên bảo vệ khoản đầu tư tài chính của mình bằng cách giữ giấy bảo hành, hộp sản phẩm . Nếu cần sửa sẽ tiết kiệm được tiền tối đa. Không quá tin vào lời khuyên tự do tài chính khi quản lý tài chính cá nhân. Không có gì là đúng hoàn toàn 100% nên sai lầm thường là những người áp đặt quá nguyên tắc. Hãy chỉ tin vào lý trí của bản thân mà thôi. Khi chúng ta đã có kế hoạch chi tiêu bản thân, tiết kiệm thì sẽ có khoản chi đúng đắn, tiết kiệm cần thiết

Hang Hoa Phai Sinh

Nguyên tắc quản lý tài chính tốt nhất?

Nếu bạn được cầm trên tay số tiền lớn thì bạn sẽ phải hoạch định ra kế hoạch chi tiêu nó. Vậy quan trọng không phải là tiêu hết bao nhiêu mà là giữ lại được bao nhiêu. Quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp mà khá nhiều người áp dụng thành công đó là theo phương pháp 50/30/20.

Nguyên tắc quản lý tài chính 50/20/30 là gì?

Nguyên tắc này được nói đến trong cuốn sách của bà Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017. Số tiền của bạn sẽ được phân ra thành từng nhóm riêng biệt, cụ thể như sau:

50% số tiền: Dành cho khoản thiết yếu nhất

Trong cuộc sống của bạn thì dù có tiết kiệm như thế nào thì cũng phải có những thứ nhất định bạn phải tiêu đến. Đó là các khoản như thực phẩm, thuê nhà, điện, nước, internet,…Bạn không thể ngừng ở, ngừng dùng điện, nước, internet để phục vụ cuộc sống và công việc của mình. Nhưng đừng bao giờ để nó vượt quá 50% thu nhập của bạn. Nếu bất khả kháng thì bạn buộc phải tính đến việc cắt bớt một khoản nào đó một phần hoặc hoàn toàn

30% số tiền: Dành cho chi tiêu linh hoạt

Nhóm chi tiêu linh hoạt bao gồm các hoạt động giải trí, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Bạn đang sống trong cộng đồng và không thể từ chối hết các cuộc hẹn nếu không thành người cô độc. Nói linh hoạt vì chúng ta không thể kể tên hết được, miễn sao phải hợp lý.

20% số tiền: Dành tích lũy

Thông thường khoản này sẽ dành cho tiết kiệm hoặc đầu tư vào chứng khoán để sinh lời. Nếu giá trị của nó càng lớn thì bạn càng có nhiều tiền trong tương lai

Quản lý tài chính của bản thân tưởng đơn giản nhưng lại khá phức tạp nếu bạn không linh hoạt. Không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng quản lý tài chính cá nhân theo nguyên tắc, phương pháp này. Nhưng còn tệ hơn là nếu không có biện pháp nào để tích lũy tiền vì mục tiêu tương lai và khi về hưu. Bạn đã sẵn sàng để lên kế hoạch hay chưa?

Chúc bạn thành công!

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.