Các loại hàng hóa phái sinh được phép giao dịch trên thị trường

Với ưu điểm đầu tư minh bạch, lợi nhuận cao, rủi ro ít, thị trường hàng hóa phái sinh đang thu hút đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư. Nếu như trước đây giao dịch trên thị trường này chủ yếu là các mặt hàng nông sản thì ngày nay, các mặt hàng ngày càng được mở rộng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số loại hàng hóa phái sinh được phép lưu hành trên thị trường.

Loai Hang Hoa Phai Sinh

Khái niệm về hàng hoá phái sinh

Hàng hoá phái sinh ra đời với mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ việc chênh lệch giá cả hàng hóa tại các thời điểm khác nhau trong tương lai.

Với việc tham gia thị trường hàng hóa phái sinh, người nông dân sẽ chủ động được giá bán sản phẩm, từ đó yên tâm sản xuất, đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, hàng hóa phái sinh cũng là công cụ hiệu quả giúp các doanh nghiệp có thể chủ động đặt lệnh mua hoặc bán một lượng hàng hóa lớn mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả lên xuống của thị trường, tránh được rủi ro trong đầu tư.

Các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh có bốn loại hợp đồng chủ yếu, đó là:

1.Hợp đồng kỳ hạn: Đây là loại hợp đồng ràng buộc trách nhiệm của bên mua và bên bán về một loại tài sản hàng hóa được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.
Ví dụ: Bên A ký hợp đồng kỳ hạn mua lúa mì của bên B với khối lượng 10 tấn, kỳ hạn 3 tháng, kể từ ngày 10/04/2019 với giá 926USD/ tấn. Sau thời hạn trên, tức là ngày 10/07/2019, bên B phải bán cho bên A 10 tấn lúa mì với giá với giá 926USD/ tấn, cho dù giá lúa mì lúc đó là bao nhiêu đi nữa.

2. Hợp đồng tương lai: Loại hợp đồng này quy định việc mua bán một loại tài sản hàng hóa xác định với giá được định sẵn vào 1 thời điểm xác định trong tương lai. Tuy nhiên, khác với hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai là loại hợp đồng đã được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại thị trường tập trung. Đối với loại giao dịch này, người giao dịch hợp đồng tương lai cần phải ký quỹ.

3.Hợp đồng quyền chọn: Loại hợp đồng này tương tự như hợp đồng tương lai tuy nhiên có điểm khác biệt là trong giao dịch này, một bên sẽ có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ phải mua hoặc bán lượng hàng hóa với một mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai.

4.Hợp đồng hoán đổi: Là loại hợp đồng ràng buộc tính pháp lý giữa hai bên mua và bán. Trong đó, hai bên có thể cam kết hoán đổi dòng tiền, tài sản,…của mình cho bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Ngoài các loại hợp đồng trên thì hiện nay thị trường hàng hóa phái sinh cũng phát triển khá đa dạng các công cụ nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, giúp tạo ra một bộ công cụ hiệu quả cho doanh nghiệp tìm kiếm lợi nhuận.

>>>> Xem thêm: Thị trường hàng hóa phái sinh – cơ hội đầu tư hấp dẫn

Các loại hàng hoá phái sinh được phép lưu hành trên thị trường:

Hiện nay, thị trường hàng hoá phái sinh chia làm 4 nhóm chính:

  • Nhóm thứ nhất là các loại nông sản: Trong đó, các loại nông sản chính được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm là gạo, lúa mì, cà phê, ngô, đậu tương,… Ngô và đậu tương là hai loại hàng hoá có thanh khoản cao nhất.
  • Nhóm thứ hai là nguyên liệu công nghiệp: nhóm này bao gồm các sản phẩm như cao su, đường, cà phê và xơ bông. Trong đó, đường và cà phê là hai loại hàng hoá có thanh khoản cao nhất.
  • Nhóm thứ ba là các mặt hàng kim loại như quặng sắt, bạc, đồng, chì, thiếc, bạch kim, nikel, titan và quặng sắt. Trong đó, bạc và đồng là hai loại hàng hoá có thanh khoản cao nhất.
  • Nhóm thứ 4 là các sản phẩm năng lượng: Gồm dầu khí, gas,…
  • Ngoài ra nhóm cước vận tải biển cũng được coi là một loại hàng hóa phái sinh trên thị trường đầu tư.

Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

Ngày nay, các loại hàng hóa phái sinh phát triển rất đa dạng cho các doanh nghiệp lựa chọn. Đây chính là lĩnh vực đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.