Các công cụ phái sinh hàng hóa và những điều cần lưu ý

Công cụ phái sinh hàng hóa chắc chắn là yếu tố không thể thiếu khi tham gia thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Dưới đây là một số lưu ý về các loại công cụ phái sinh, giúp nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Công cụ hàng hóa phái sinh là gì?

Hiểu một cách đơn giản là những công cụ mà giá trị tài chính của nó phụ thuộc hoặc bắt nguồn vào các công cụ khác. Thực chất, công cụ hàng hóa phái sinh đã xuất hiện từ thời Trung Cổ, khi mà nhu cầu bảo hiểm cho các loại hàng hóa nông sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, công cụ hàng hóa phái sinh chỉ đơn giản là các hợp đồng có kỳ hạn. Đến những năm 624 TCN hợp đồng quyền chọn cũng xuất hiện.

Ngày nay thì công cụ hàng hóa phái sinh phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn nhằm bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp trước sự biến động hàng giờ của giá cả hàng hóa.

Cong Cu Phai Sinh Hang Hoa

Một số đặc điểm của thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh có một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Đây là thị trường có giá trị lớn, có nhiều yếu tố linh hoạt hơn một số thi trường khác.
  • Các loại hàng hóa trên thị trường phái sinh cũng đa dạng về chủng loại, không chỉ giới hạn ở các mặt hàng nông sản như lúa, gạo, cà phê, ngũ cốc, ngô,… mà còn mở rộng sang các mặt hàng kim loại, khoáng sản, năng lượng, cước vận tải biển,…
  • Sự biến động của giá cả thị trường có tác động rất lớn đối với công cụ hàng hóa phái sinh.
  • Cá nhân chủ thể tham gia thị trường hàng hóa phái sinh cũng vô cùng đa dạng.

Gia Giao Dich Hang Hoa Phai Sinh

>>> Xem thêm: Giao dịch hàng hóa phái sinh và những điều cần biết

Các công cụ phái sinh chủ yếu trên thị trường:

Hợp đồng kỳ hạn: 

Đây là loại hợp đồng mà hai bên mua bán sẽ ký thỏa thuận mua bán hàng hóa với mức giá xác định, tại một thời điểm trong tương lai với một kỳ hạn nhất định.

Hợp đồng tương lai: 

Trong loại hợp đồng này, tài sản mua bán sẽ được giao sau tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá cả đã được xác định từ trước.

công cụ phái sinh

Hợp đồng hoán đổi: 

Đây là loại hợp đồng mà tài sản hoặc dòng tiền của bên mua và bán sẽ được hoán đổi theo một nguyên tắc nhất định, tại một thời điểm nhất đinh và trong một thời gian xác định.

Khi công cụ hoán đổi này mới xuất hiện thì các ngân hàng sẽ đứng ra và thu phí với vai trò dàn xếp các bên giao dịch. Đến khi dịch vụ phát triển mạnh mẽ thì các ngân hàng có vai trò dàn xếp và sự chênh lệch giữa lãi suất hoán đổi thanh toán và nhận được giữa các bên.

Hợp đồng quyền chọn: 

Hợp đồng này cho phép các nhà đầu tư lựa chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau một khối lượng nhất định của hàng hóa vào một thời điểm xác định trong tương lai.

Tóm lại, thị trường hàng hóa phái sinh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và mở rộng. Các chủ thể tham gia thị trường cũng ngày càng mở rộng từ các nhà đầu cơ, nhà kinh doanh đến các doanh nghiệp,… với các mục đích khác nhau: đầu cơ, phòng ngừa rủi ro, … Từ đó, các công cụ phái sinh hàng hóa cũng ngày càng phong phú cho nhà đầu tư lựa chọn.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được công cụ phái sinh hợp lý, mang lại lợi nhuận tối đa cho suất đầu tư của mình.

Bình luận

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.